alpha centauri : อัลฟา เซนทอรี่

 

ระบบดาว (Star) ซึ่งอยู่ใกล้โลกที่สุดร่วมวงโคจร 3 ดวง (Three Co-orbiting) หนึ่งในดวงที่สว่างที่สุด คือ Rigil Kentaurus หรือ Toliman บางครั้งมักเรียกว่า Alpha Centauri A ด้วยมีความสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ จัดเป็นดาวมีความสุกสว่าง (Brightest star)

อุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วเชิงรัศมีของดาวฤกษ์แบบแม่นยำสูง สเปกโตรมิเตอร์และอุปกรณ์มองหาภาพในคลื่นอัลตราไวโอเลต จากหอดูดาวยุโรปใต้ในชิลีเพื่อประเมินสัญญาณ Proxima Centauri ขึ้นใหม่หลังลืมเลือนไปในการสำรวจพบราว 100 ปีมาแล้ว จากหอดูดาวยูเนียนในแอฟริกาใต้ มุมกว้างในทางช้างเผือกซีกใต้ ห่างไป 4.4 ปีแสงจากโลก ระบบสุริยะเพื่อนบ้านทีใกล้โลกที่สุด คือ Alpha Centauri เป็นระบบดาว 3 ดวง ประกอบด้วยดาว Alpha Centauri A , ดาว Alpha Centauri B และดาว Alpha Centauri C (Proxima Centauri) ทั้ง 3 คือ ดวงอาทิตย์ แต่สำหรับดาว Proxima Centauri เป็นดวงอาทิตย์จัดในประเภท ดาวแคระแดงแสงสลัว (Red dwarf) ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่า ดวงอาทิตย์ของเรา

ระบบของ Alpha Centauri นี้ ล่าสุดสำรวจพบ ดาวเคราะห์ดวงหนึ่งเป็นประเภทดาวเคราะห์หิน ชื่อ Proxima Centauri b มีขนาดใหญ่กว่าโลก อย่างน้อย 1.3 เท่า จึงก่อให้เกิด ความวุ่นวายและความตื่นเต้นในหมู่นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่อาจเป็นโลกใหม่แหล่งเก็บรักษาของเหลวเช่น น้ำในสถานที่ที่เหมาะสมและสามารถเอื้อต่อระบบชีวิตได้ เพราะมี อุณหภูมิพื้นผิวไม่สูงนัก เรายังไม่อาจกล่าวถึงระบบชีวิตอื่นบนดาวดวงนี้ได้

แต่มีความคาดหวังว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ สามารถจะเป็นเจ้าภาพชีวิตของมนุษย์ ที่จะรอนแรมข้ามช่องทางระหว่างดวงดาวจากโลกสู่ความไพศาลในทางช้างเผือก ใช้เป็นที่พักพิง ได้ใน อนาคต เพราะเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้โลกที่สุด แต่หากเราต้องการเดินทางด้วยยานอวกาศ ที่มีเทคโนโลยีอวกาศการบินในขณะนี้เพื่อผ่านพ้น ชายแดนระบบสุริยะของเราไป ยังโลกใหม่ชื่อ Proxima Centauri b ต้องใช้เวลาราว 70,000 ปี จึงจะถึงเป้าหมายข้ามพ้นบันไดหน้าประตูจักรวาล และที่นั่นอาจจะเป็นชุมทางเพื่อเชื่อมต่อระหว่างระบบ สุริยะอื่นก็ได้

ของขวัญ,ของที่ระลึก,ของเล่น,ของประดับ,ของใช้,อวกาศ,ดาราศาสตร์,sunflowercosmos,หนังสือ,สื่อวิทยาศาสตร์
ค่ำดูดาว เช้าดำน้ำ ค่ายดาราศาสตร์ สมุทรศาสตร์ Sunflower Camp พัทยา
Astronomy and Oceanography,The Elementary Course Experience of Science Explorer
เพื่อประสบการณ์ครอบครัวยุคใหม่ 1 คืน 2 วัน ที่พักพร้อมอาหารและกิจกรรม จัดพิเศษสำหรับกลุ่มขนาดเล็ก 20 คน
สอบถามเพิ่มเติม facebook

ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
 Peter Sunflower
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Astronomy
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Boom Naui
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Oceanography