black hole : หลุมดำ

 

วาระสุดท้ายของดาว (Star) เป็นการเหลือซากวิญญานที่มีพลังอำนาจอันมหาศาลและมองไม่เห็น เกิดขึ้นจากการหลอมละลายนิวเคลียสและระเบิดตนเองด้วย การยุบตัวทับถมของมวลอย่างแทบไม่น่าเชื่อ รวมกันสู่จุดหนาแน่น เรียกว่า จุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity)

กาลอวกาศ (Spacetime) เกิดความโค้งขึ้นอย่างมหาศาลและมหาศาล เป็นการเริ่มต้นของหลุดำ (Black hole) คล้ายหลุมพรางภายใต้มิติเวลาที่แตกต่างออกไป อย่างไร้ขอบเขตด้วยอำนาจของหลุมดำ มวลวัตถุขนาดใหญ่เท่าใดก็ตาม เมื่อโคจรเข้าสู่ใกล้สภาวะเขตหลุมดำ จะถูกบีบอัดบีบคั้นให้เล็กลงๆเล็กลงๆ อย่างไม่มีจุดสิ้นสุด สู่ใจกลางบริเวณจุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity) ดังกล่าวหายเข้าไปในหลุมดำได้อย่างมหัศจรรย์แม้กระทั่งแสง

ทั้งหมดคือระบบธรรมชาติของจักรวาลได้สร้างสรรค์ และหลุมดำเป็นมหัตภัยแห่งจักรวาล (Universe) หลุมดำมีอยู่ทั่วไปในจักรวาล มิได้อยู่คงที่ในตำแหน่งเดิม สามารถโคจรเคลื่อนตัวไปยังจุดอื่นๆได้ ในทางช้างเผือก (Milky way galaxy) มีความชัดเจนว่าพบหลุมดำยักษ์ มวลขนาดยักษ์ (Supermassive black) บริเวณใจกลางทางช้างเผือกตำแหน่งของหลุมดำคือ Sagittarius A (SgrA*)

เบื้องต้นข้อสรุปสัณฐานหลุมดำ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

•Non-spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐานไม่มีการหมุนปั่น พบว่ามีการเปล่งแสงจากการแผ่อำนาจของธาตุเหล็ก (Iron emission) จากก๊าซร้อน ที่เกาะพอกรอบๆแผ่นจาน (Accretion disk) เป็นอะตอมใกล้กับบริเวณหลุมดำเปล่งแสงรังสี ออกมาด้วยค่าพลังงานต่ำ

•Spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐาน มีการหมุนปั่นพบอนุภาคที่ใกล้หลุมดำ เป็นสิ่งที่ทำให้มีโอกาสเกิดริ้วคลื่นของกาลอวกาศ (Spacetime) จะหมุน ปั่นช้าหรือเร็วได้

การสืบค้นหลุมดำในจักรวาล ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีสูง กล้องโทรทรรศน์ อินฟราเรดเเละวิทยุขนาดใหญ่ (VLBA) ตรวบพบ หลุมดำมวลมหาศาล (Supermassive black hole) ชื่อ B3 1715+425 ห่างจากโลกไป 2 พันล้านปีเเสง มีลักษณะแปลกประหลาดต่างจากหลุมดำมวลมหาศาลที่เคยทราบ โดยเฉพาะที่ศูนย์กลาง ของกาเเล็กซี่จะประกอบด้วย ดวงดาวนับล้านดวงเเละและมีกลุ่มฝุ่นก๊าซห้อมล้อมรอบหลุมดำ เเต่หลุมดำมวลมหาศาลนี้ผลจากการวิเคราะห์แสดงว่าหลุมดำนี้ ปราศจากสิ่งดังกล่าว สาเหตุเพราะในอดีตที่ผ่านมา เกิดการเผชิญหน้ากันของ 2 กาเเล็กซี่ เเรงจากกาเเล็กซี่ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ได้ผลักเบี่ยงมวลของหลุมดำ B3 1715+425 ให้หลุดออกไปก่อนกาเเล็กซี่ทั้งสองจะเข้าปะทะกัน

ของขวัญ,ของที่ระลึก,ของเล่น,ของประดับ,ของใช้,อวกาศ,ดาราศาสตร์,sunflowercosmos,หนังสือ,สื่อวิทยาศาสตร์
ค่ำดูดาว เช้าดำน้ำ ค่ายดาราศาสตร์ สมุทรศาสตร์ Sunflower Camp พัทยา
Astronomy and Oceanography,The Elementary Course Experience of Science Explorer
เพื่อประสบการณ์ครอบครัวยุคใหม่ 1 คืน 2 วัน ที่พักพร้อมอาหารและกิจกรรม จัดพิเศษสำหรับกลุ่มขนาดเล็ก 20 คน
สอบถามเพิ่มเติม facebook

ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
 Peter Sunflower
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Astronomy
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Boom Naui
ดูดาว,ดำน้ำ,ค่ายดาราศาสตร์,สมุทรศาสตร์,Sunflower,Camp,พัทยา
Oceanography