Dark Matter : สสารมืด

 

Dark Matter
สสารมืด
 

องค์ประกอบส่วนใหญ่ ของทั้งปวงในจักรวาลคือ พลังงานลึกลับ (Dark Energy) 68% สสารมืด (Dark Matter) 27% และสสารสามัญ (Normal Matter) 5%

 

ประการแรก สสารมืดมีสีเข้ม มิได้อยู่ในรูปแบบดาว (Star) และดาวเคราะห์ (Planet)

ประการที่สอง สสารมืดมิใช่เมฆมืดดำในจักรวาล และ

ประการที่สาม สสารมืดมิใช่ปฎิสสารแต่เป็นมวลสสารที่ไม่สามารถมองเห็นเพราะไม่สะท้อนแสง

 

จึงมีแต่ความมืดสนิทมีอยู่ทั่วไปล้อมรอบกระจุกกาแล็คซี่ (Galaxy Clusters) ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในจักรวาล (Universe) ด้วยความหนาแน่นสูง สสารมืดเกิดขึ้นมาพร้อมๆกับ กระจุก กาแล็คซี่ที่มีจำนวนมาก หรือเกิดจากการหมุนวงโคจรของกระจุกดาวแล้วเกิดแรงโน้มถ่วง แม้ว่าจะมีการสำรวจหลายวิธีการ แต่ยังไม่เพียงพอต่อความเข้าใจและทราบถึงชนิด ต่างๆของอนุภาคสสารมืดที่ฟุ้งกระจายอยู่ในจักรวาลไม่ชัดเจนนัก เช่น

 

Abell 2744 (Pandora's Cluster) เป็นกระจุกกาแล็คซี่ รวม 4 กระจุก เกิดการชนปะทะกันมีโครงสร้างใหม่และอุณหภูมิสู นับล้านองศาอย่างผิดปกติ เป็นตัวอย่างการสำรวจพบ มวลเข้มข้นของสสารมืดห่างจากโลกประมาณ 3.5 พันล้านปีแสง

 

รายงานวิจัยใหม่เรื่องสสารมืดในระบบสุริยะ ในที่นี้เราจะกล่าวถึงสสารมืด จากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สารสสารมืดก่อให้เกิดอนุภาคขนาดเล็ก ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเดียวกันกับกาแล็คซีที่โคจรไหลพุ่งคล้ายลำธาร ไปยังดาวเคราะห์และดวงจันทร์ต่างๆในระบบสุริยะ สำหรับโลก “ราก” ของสสารมืดอาจห่างจา พื้น ผิวโลกประมาณ 1 ล้านกิโลเมตรหรือระยะทางประมาณสองเท่าของดวงจันทร์ ในขณะที่รัศมีของโลกมี ระยะทางเพียง 6,400 กิโลเมตร

 

พบว่าเปรียบเสมือนการก่อตัวของธัญพืชที่ละเอียดของสสารมืด ผสมกับไอศครีมช็อกโกแลต และวานิลลาหมุนวนซึ่งกันและกันจะได้รูปแบบผสมผสาน และยังสามารถเห็น สีแต่ละสีได้ ทฤษฎีชั้นนำกล่าวว่า "สสารมืด" คือ ก๊าซมืดที่เย็นมีลักษณะดำรงอยู่คล้ายเส้นใยและมีราก

 

สสารมืดได้เลี่ยงทุกความพยายามของมนุษย์ในการตรวจสอบโดยตรงมานานกว่า 30 ปี จากการศึกษาครั้งใหม่ในการทำงานของผู้ชนะรางวัลโนเบลฟิสิกส์ปีนี้ เรื่องตรวจจับ คลื่นโน้มถ่วงอาจสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าของสสารมืด ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่เข้าใจยากของจักรวาล ได้นำไปสู่ทฤษฎีใหม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของสสารมืดผลที่ตาม มาจะช่วยให้เราสามาร มองเห็น "สสารมืด" จากกล้องโทรทรรศน์สำรวจขนาดใหญ ซึ่งเป็นกล้องดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพในปี ค.ศ.2020