dark matter : สสารมืด

 

องค์ประกอบส่วนใหญ่ ของทั้งปวงใน จักรวาล (Universe) คือ พลังงานลึกลับ (Dark energy) 68% สสารมืด (Dark matter) 27% และสสารสามัญ (Normal matter) 5% ประการแรกสสารมืด มีสีเข้มมิได้อยู่ในรูปแบบดาวและดาวเคราะห์ ประการที่สอง สสารมืดมิใช่เมฆมืดดำในจักรวาล และประการที่สาม สสารมืดมิใช่ปฎิสสาร แต่เป็นมวลสสารที่ไม่สามารถมองเห็นเพราะไม่สะท้อนแสง จึงมีแต่ความมืดสนิทมีอยู่ทั่วไปล้อมรอบกระจุกกาแล็คซี่ (Galaxy clusters) ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในจักรวาล (Universe) ด้วยความหนาแน่นสูง สสารมืดเกิดขึ้นมาพร้อมๆกับกระจุกกาแล็คซี่ (Galaxy cluster) ที่มีจำนวนมากหรือเกิดจากการหมุนวงโคจรของกระจุกดาวแล้ว เกิดแรงโน้มถ่วง

แม้ว่าจะมีการสำรวจหลายวิธีการ แต่ยังไม่เพียงพอต่อความเข้าใจ และทราบถึงชนิดต่างๆของอนุภาคสสารมืด ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในจักรวาล (Universe) ชัดเจนนัก เช่น Abell 2744 (Pandora's Cluster) เป็นกระจุกกาแล็คซี่ รวม 4 กระจุก เกิดการชนปะทะกันมีโครงสร้างใหม่และอุณหภูมิสูง นับล้านองศาอย่างผิดปกติเป็นตัวอย่าง การสำรวจพบมวลเข้มข้นของสสารมืด ห่างจากโลกประมาณ 3.5 พันล้านปีแสง

 

• รายงานวิจัยใหม่เรื่องสสารมืดในระบบสุริยะ

 

ในที่นี้เราจะกล่าวถึงสสารมืด จากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สารสสารมืดก่อให้เกิดอนุภาคขนาดเล็ก ที่เคลื่อนที่ด้วยความ เร็วเดียวกันกับกาแล็คซีที่โคจรไหลพุ่งคล้ายลำธาร ไปยังดาวเคราะห์และดวงจันทร์ต่างๆในระบบสุริยะ

 

สำหรับโลก “ราก” ของสสารมืดอาจห่างจากพื้นผิวโลก ประมาณ 1 ล้านกิโลเมตรหรือระยะทางประมาณสองเท่าของดวงจันทร์ ในขณะที่รัศมีของโลกมี ระยะทางเพียง 6,400 กิโลเมตร พบว่าเปรียบเสมือนการก่อตัวของ ธัญพืชที่ละเอียดของสสารมืดผสมกับไอศครีมช็อกโกแลตและวานิลลาหมุนวนซึ่ง กันและกันจะได้รูปแบบผสมผสาน และยังสามารถเห็นสีแต่ละสีได้

 

ทฤษฎีชั้นนำกล่าวว่า "สสารมืด" คือ ก๊าซมืดที่เย็น มีลักษณะดำรงอยู่คล้ายเส้นใยและมีราก สสารมืดได้เลี่ยงทุกความพยายามของมนุษย์ในการตรวจ สอบโดยตรงมานานกว่า 30 ปี จากการศึกษาครั้งใหม่ในการทำงานของผู้ชนะรางวัลโนเบลฟิสิกส์ปีนี้ เรื่องตรวจจับคลื่นโน้มถ่วงอาจสามารถให้ข้อมูล เชิงลึกที่มีคุณค่าของสสารมืด ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่เข้าใจยากของจักรวาล ได้นำไปสู่ทฤษฎีใหม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของสสารมืด ผลที่ตามมาจะช่วย ให้เราสามาร มองเห็น "สสารมืด" จากกล้องโทรทรรศน์สำรวจขนาดใหญ ซึ่งเป็นกล้องดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพในปี ค.ศ.2020

 

 

 

Sunflower Academy Homeschool SUNFLOWER
Panorama Infographics HomeSchool Freedom
Sky Stars With Thai Astronomy Huatakhe Astronomer