Moon : ดวงจันทร์ (ของโลก)

 

Moon
ดวงจันทร์ (ของโลก)
 

ดวงจันทร์ของโลก มีขนาดเป็นอันดับห้าของดวงจันทร์ในระบบสุริยะ (Solar System) ดวงจันทร์ของโลกเป็นพื้นที่เดียวนอกโลกที่มนุษย์เคยไปเยือน และวัตถุที่สว่างและใหญ่ ที่สุดในท้องฟ้ายามค่ำคืนเมื่อเรามองจากโลกและเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ทุกคนบนโลก (Earth) ในแสงสว่างในยามค่ำคืนทำให้เกิดกระแสน้ำขึ้น-น้ำลง และยังเกี่ยวข้อง กับวัฒนธรรมในหลายชนชาติรวมทั้งปรากฎการณ์ จันทรุปราคา (Lunar Eclipse) ที่คนทั้งโลกเฝ้ามอง

 

• ดวงจันทร์โคจรห่างจากโลกทุกๆปี

 

ดวงจันทร์มีรัศมี 1,737.5 กิโลเมตร เป็นขนาดที่เล็กกว่าโลกประมาณ 1 ใน 3 มีระยะทางห่างจากโลกเป็นค่าเฉลี่ย 384,400 กิโลเมตร (ระยะทางที่โคจรไกลที่สุด 406,000 กิโลเมตร ระยะทางโคจรที่ใกล้ที่สุด 357,000 กิโลเมตร) และขณะเดียวกันดวงจันทร์ค่อยๆเคลื่อนห่างจากโลกออกไประมาณหนึ่งนิ้วในแต่ละปี ดวงจันทร์จะโคจรรอบโลกใน เวลา 27 วันโลก

 

• สภาพแวดล้อมบนดวงจันทร์

 

โครงสร้างของดวงจันทร์มีแกนภายในที่แข็งและเป็นเหล็กกล้า บนพื้นผิวเป็นลักษณะถูกปกคลุมไปด้วยกองเศษหินหรืออิฐผงฝุ่นและเศษหินที่เรียกว่า Regolith (หินและฝุ่น ละอองที่หลวมๆซึ่งตั้งอยู่บนชั้นหิน) ส่วนชั้นล่างลงไปเป็นลักษณะหินแตกเรียกว่า Megaregolith แผ่นดินบนดวงจันทร์ยังมีหลุมอุกกาบาตมากมายที่เป็น แอ่งเต็มไปด้วย ลาวาโบราณที่มีอายุระหว่าง 1.2 ถึง 4.2 พันล้านปีก่อน

 

การสำรวจใหม่พบว่ามีภูเขาไฟที่นิ่งสงบและไม่ได้ปะทุขึ้นเป็นเวลานับล้านปี ในหลุมอุกกาบาตที่มืดสนิทและไม่เคยถูกแสงแดดพบว่ามีละอองไอน้ำแต่มีปริมาณไม่มา เมื่อ อยู่ในที่แดดส่องเต็มบนดวงจันทร์มีความร้อนจัดอุณหภูมิสูง 123 °C และในบริเวณที่มืดสนิทเย็นจัดมีอุณหภูมิ -233 °C ชั้นบรรยากาศมีความเบาบางมากจึงไม่สามารถจะ ป้องกันรังสีอันตรายจากดวงอาทิตย์ (Sun) ดวงจันทร์มีสนามแม่เหล็กที่อ่อนแอ และมีแรงโน้มถ่วงเพียง 1 ใน 6 เมื่อเทียบกับโลก ดังนั้นหากเราไปกระโดดบนดวงจันทร์ตัวจะ เบาลอยเหนือพื้นดิน

 

• ความพยายามใหม่

 

องค์การอวกาศยุโรป ได้เปิดเผยโครงการหมู่บ้านบนดวงจันทร์ (Moon Village) เป็นการแข่งขันกันมุ่งสู่โลกอื่นและทำให้เกิดการวิจัยเพื่อ ตระเตรียมการไปตั้งอาณานิคม ใหม่บนดวงจันทร์ สิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดคือน้ำที่ต้องพยายามหาวิธีการค้นหาน้ำบนดวงจันทร์

 

เป็นสิ่งที่ต้องประหลาดใจผลที่ได้รับตรงกันข้ามกับข้อมูลก่อนหน้านี้ที่คิดว่าบนดวงจันทร์มีเพียงละอองไอน้ำในหลุมอุกกาบาตลึกและมืด นักวิทยาศาสตร์ Space Science Institute เมืองโบลเดอร์, โคโลราโด ได้เผยแพร่งานวิจัยใน Nature Geoscience (ธรรมชาติธรณีวิทยา) การวิเคราะห์ข้อมูลพบมีหลักฐานว่า น้ำของดวงจันทร์มีการแพร่กระจาย อย่างกว้างขวางทั่วพื้นผิวและไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ใดของภูมิประเทศโดยเฉพาะทั้งกลางวันและกลางคืน

 

แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งหมายความว่าอยู่ในรูปแบบโมเลกุลที่ไม่ติดยึดกับพื้นผิว ผลการวิจัยที่ได้ชี้ไปที่ OH (ไฮดรอกซิล) และหรือ H2O (หนึ่งโมเลกุล ของน้ำ ประกอบ ด้วยสองอะตอมของ ไฮโดรเจน และหนึ่งอะตอมของ ออกซิเจน) ถูกสร้างขึ้โดยลมสุริยะ (Solar Wind) ที่กระทบกับพื้นผิวดวงจันทร์ หรือบางทีอาจจะมาจากแร่ธาตุ ที่ดวงจันทร์ปล่อยออกมาจากแหล่งลึกที่มีอยู่ตั้งแต่ครั้นกำเนิด

 

ปัญหาทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่ยุ่งยากต่อการพิสูจน์ แต่ถ้าดวงจันทร์มีน้ำเพียงพอ และถ้าสะดวกในการเข้าถึง อนาคตอาจใช้เป็นน้ำดื่ม หรือเปลี่ยนเป็นไฮโดรเจนและ ออกซิเจนเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงจรวดใช้ในการหายใจหรือเราจะมีอาณานิคมบนดวงจันทร์ก่อนดาวอังคาร ? (Mars)