Tiangong-1 : เทียนกง -1

 

สถานีอวกาศจีนเรียกว่า เทียนกง-1 (Tiangong-1 หรือ "Heavenly Palace”) มีขนาด 9.4 ตัน เป็นสถานีอวกาศโมดูลเดียวที่ดำเนินการโดย องค์การอวกาศ แห่งชาติจีน โมดูลนี้ได้เปิดตัวในปี พ.ศ 2555 และได้เกิดปัญหาการปิดผนึกของประตูห้องทดลอง และอาจจะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศของโลกช่วงระหว่าง วันที่ 30 มีนาคมถึง 2 เมษายน พ.ศ 2561 การตกลงมาจากฟากฟ้า มีปัจจัยหลายประการที่ทำให้การคาดการณ์ล่วงหน้าของ วันเวลา จุดลงจอดของ ขยะอวกาศนี้ยากลำบาก ว่าอยู่ที่ใด ใครจะรับเคราะห์หรือไม่

 

บริษัทวิจัยด้านอวกาศที่ไม่หวังผลกำไร Aerospace Corp. คาดการณ์ล่าสุดของสถานะการณ์ เทียนกง-1 ว่า อาจจะเข้าสู่บรรยากาศของโลกวันที่ 1 เมษายน 2561 (จากช่วงที่คาดการณ์ระหว่าง 29 มีนาคมถึง 4 เมษายน 2561) มีแนวโน้มที่จะกระแทกเหนือมหาสมุทรเป็นสุสาน เนื่องจากมีน้ำปกคลุมประมาณ 71% ของพื้นผิวโลก และอาจจะลากยาวถึง 1,000 ไมล์ (ข้อมูล 24 มีนาคม 2561)

 

สำนักงานเศษซากขยะอวกาศ องค์การอวกาศยุโรป ประเทศเยอรมัน ((ESA’s Space Debris Office, ESOC, Darmstadt, German) แสดงข้อมูลจุดทิ้งดิ่ง ในช่วงวันที่ 30 มีนาคมถึง 2 เมษายน 2561 และเน้นว่ายังมีตัวแปรมาก สำหรับแนวโน้มจุดตกอาจเป็นที่หนึ่งที่ใดก็ได้ ในเขตละติจูด ระหว่าง 43ºN - 43ºS ซึ่งในเขตดังกล่าวรวมพื้นที่ประเทศไทยด้วย (ข้อมูล 25 มีนาคม 2561)

 

The 21st Space Wing กองทัพอากาศสหรัฐฯ เครือข่ายการเฝ้าระวังอวกาศของโลก ใช้เรดาร์ฝูงบินและเรดาร์ภาคพื้นดิน กำลังติดตามเทียนกง-1 แสดงความเห็นว่า ยานอวกาศที่ไม่สามารถควบคุมได้อาจจะมีลักษณะคล้ายกับก้อนหิน สิ่งเหล่านี้เมื่อกระทบบรรยายกาศก็อาจแตก แผ่ขยายออกไปใน พื้นที่ใหญ่ได้ “มันเป็นเกมที่เดาจริงๆ.....ไม่มีทางบอกได้เลยว่าจะไปที่ไหน”

 

เนื่องจากยานอวกาศกำลังสูญเสียความเร็วที่พุ่งไปข้างหน้าจากแรงโน้มถ่วงโลก เมื่อยานอวกาศตกลงไปในอากาศที่หนาขึ้นในบรรยากาศโลกจะเริ่มฉีก แผงเซลล์แสงอาทิตย์ เสาอากาศ และชิ้นส่วนอื่นๆ ไอความร้อนสูงของพลาสมา (Superheated plasma) จะเสียดสีในอวกาศจะเริ่มให้ความร้อน แก่ชิ้นส่วนยานอวกาศนับพันองศาละลายสลายตัวไป แต่วัสดุเพียงไม่กี่ชนิดสามารถทนต่อการลงโทษดังกล่าวได้ คือ “ไทเทเนี่ยม” และอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ที่ถูกห่อหุ้มไว้อย่างดี ที่อาจจะเหลือตกสู่พื้นโลกได้

 

Sunflower Academy Homeschool SUNFLOWER
Panorama Infographics HomeSchool Freedom
Sky Stars With Thai Astronomy Huatakhe Astronomer