Tiangong-1 : เทียนกง -1

 

Tiangong-1
เทียนกง -1
 

สถานีอวกาศจีนเรียกว่า เทียนกง-1 (Tiangong-1 หรือ "Heavenly Palace”) มีขนาด 9.4 ตัน เป็นสถานีอวกาศโมดูลเดียวที่ดำเนินการโดย องค์การอวกาศแห่งชาติจีนโมดูลนี้ ได้เปิดตัวในปี พ.ศ 2555 และได้เกิดปัญหาการปิดผนึกของประตูห้องทดลองและอาจจะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศของโลกช่วงระหว่าง วันที่ 30 มีนาคมถึง 2 เมษายน พ.ศ 2561

 

การตกลงมาจากฟากฟ้ามีปัจจัยหลายประการที่ทำให้การคาดการณ์ล่วงหน้าของวันเวลา จุดตกของขยะอวกาศนี้ยากลำบากว่าอยู่ที่ใด ใครจะรับเคราะห์หรือไม่ บริษัทวิจัย ด้านอวกาศที่ไม่หวังผลกำไร Aerospace Corp. คาดการณ์ล่าสุดของสถานะการณ์ เทียนกง-1 ว่า อาจจะเข้าสู่บรรยากาศของโลกวันที่ 1 เมษายน 2561 (จากช่วงที่คาดการณ์ ระหว่าง 29 มีนาคมถึง 4 เมษายน 2561) มีแนวโน้มที่จะกระแทกเหนือมหาสมุทรเป็นสุสานเนื่องจากมีน้ำปกคลุมประมาณ 71% ของพื้นผิวโลก (Earth) และอาจจะลากยาวถึง 1,000 ไมล์ (ข้อมูล 24 มีนาคม 2561)

 

สำนักงานเศษซากขยะอวกาศองค์การอวกาศยุโรป ประเทศเยอรมัน (ESA’s Space Debris Office, ESOC, Darmstadt, German) แสดงข้อมูลจุดทิ้งดิ่งช่วงวันที่ 30 มีนาคมถึง 2 เมษายน 2561 และเน้นว่ายังมีตัวแปรมากสำหรับแนวโน้มจุดตกอาจเป็นที่หนึ่งที่ใดก็ได้ในเขตละติจูด ระหว่าง 43ºN - 43ºS ซึ่งในเขตดังกล่าวรวมพื้นที่ประเทศไทยด้วย (ข้อมูล 25 มีนาคม 2561)

 

The 21st Space Wing กองทัพอากาศสหรัฐฯเครือข่ายการเฝ้าระวังอวกาศของโลกใช้เรดาร์ฝูงบินและเรดาร์ภาคพื้นดิน กำลังติดตามเทียนกง-1 แสดงความเห็นว่ายานอวกาศ ที่ไม่สามารถควบคุมได้อาจจะมีลักษณะคล้ายกับก้อนหิน สิ่งเหล่านี้เมื่อกระทบบรรยายกาศก็อาจแตกแผ่ขยายออกไปในพื้นที่ใหญ่ได้ “มันเป็นเกมที่เดาจริงๆ.....ไม่มีทางบอก ได้เลยว่าจะไปที่ไหน”

 

เนื่องจากยานอวกาศกำลังสูญเสียความเร็วที่พุ่งไปข้างหน้าจากแรงโน้มถ่วงโลก เมื่อยานอวกาศตกลงไปในอากาศที่หนาขึ้นในบรรยากาศโลกจะเริ่มฉีก แผงเซลล์แสงอาทิตย์ เสาอากาศ และชิ้นส่วนอื่นๆ ไอความร้อนสูงของพลาสมา (Superheated Plasma) จะเสียดสีในอวกาศจะเริ่มให้ความร้อน แก่ชิ้นส่วนยานอวกาศนับพันองศาละลายสลายตัวไป แต่วัสดุเพียงไม่กี่ชนิดสามารถทนต่อการลงโทษดังกล่าวได้ คือ “ไทเทเนี่ยม” และอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ที่ถูกห่อหุ้มไว้อย่างดี ที่อาจจะเหลือตกสู่พื้นโลกได้

 

สำหรับข้อมูลสุดท้าย

 

เทียนกง -1 ได้ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกและไม่ได้มีผลกระทบต่อความเสียหายของประชากรโลก จากรายงานของทางการจีนและสหรัฐฯยืนยันว่า เทียนกง-1 ที่สูญเสียการ ควบคุมได้ตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกแล้วเมื่อเวลา 00.16 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (07.16 น. ในประเทศไทย) ชิ้นส่วนของสถานีอวกาศดังกล่าวถูกเผาไหม้ในชั้น บรรยากาศเป็นส่วนใหญ่ ก่อนส่วนที่เหลือจะตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะตาฮีตี