UFO : จานบิน

 

UFO
จานบิน
 

มาจากคำว่า Unidentified Flying Object หมายถึง วัตถุบินได้ที่ไม่ปรากฎหลักฐา เห็นในแนววิถีของท้องฟ้ามีกลไกการเคลื่อนที่ และเปล่งแสงออกมาได้ ซึ่งไม่สามารถอธิบาย ตามหลักการและเหตุผลปกติได้

 

UFO (จานบิน) ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1947 โดยนักธุรกิจชื่อ Kenneth Arnold บินด้วยเครื่องบินส่วนตัวใกล้ บริเวณ Mount Rainier รัฐ Washington ในประเทศอเมริกาขณะ อยู่บนท้องฟ้าสังเกตเห็นวัตถุบินได้ส่องแสงเปล่งปลั่งผ่านหน้าด้วยความเร็ว ราว 2,000 กม./ชม. ข่าวดังกล่าวถูกรายงานบนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ United Press กล่าวว่า สิ่งที่ Kenneth Arnold มองเห็นคือ Flying Saucers (จานบิน)

 

หลังจากการพาดหัวข่าวครั้งนั้นถัดมา ตลอด 10 ปี คำว่าจานบินเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรู้จักในความหมายวัตถุบินได้ (ซึ่งไม่ใช่เครื่องบินของมนุษย์) ทั้งนี้เป็นการเสริมแต่งจาก นวนิยายภาพยนต์ควบคู่กันไปด้วยจนกระทั่งวันนี้

 

โดยแท้จริงแล้วคำว่าจานบินเป็นคำเยาะเย้ยแสดงให้เห็นว่า Kenneth Arnold ไม่สามารถอธิบายรูปร่างสันฐานวัตถุที่เห็นว่าเป็นแบบใดเป็นจานหรือแบนหรือกลมจากข่าว ครั้งนั้นจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของวัตถุต่างดาวที่ลึกลับในการสืบค้นเรื่อง UFO นี้ยังมีคำอธิบายเล่าขานมากมายแทบทุกยุคเป็นสิ่งที่ นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจไม่น้อย ปัญหาคือ เมื่อติดตามข้อมูลจากผู้ที่อ้างว่าได้พบเห็น ดังนั้นทั้งหมดเป็นเพียงคำบอกเล่า ยังไม่พบหลักฐานใดๆทางวิทยาศาสตร์อย่างประจักษ์ในเรื่องดังกล่าว