Sun : ดวงอาทิตย์

 


A classroom : Open science by ASTRO SUNFLOWER

Sun : ดวงอาทิตย์

•ดาวแคระสีเหลืองในกาแล็คซีทางช้างเผือก

ดวงอาทิตย์มีตำแหน่งอยู่กลางระบบสุริยะ (Solar system) ของเราและถูกจัดให้อยู่ในประเภท Yellow dwarf star คือดาวแคระสีเหลืองซึ่งเปรียบเป็น ลูกบอลก๊าซยักษ์เรืองแสง มีชีวิตขึ้นจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงจากภายใน มีแรงโน้มถ่วงที่เป็นอำนาจพลังงานของตนเอง (Gravity holds) ดึงยึดระบบสุริยะไว้ด้วยกันทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ดาวเคราะห์ ที่ใหญ่โตที่สุดไปจนถึงเศษเล็กเศษน้อยที่อยู่ในวงโคจรของดวงอาทิตย์ถูกลากจูง ภายใต้อิทธิพลแรงโน้มถ่วงดังกล่าว นอกจากนั้นประจุไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ (Electric currents) สร้างอาณาเขตของสนามแม่เหล็ก (Magnetic field) ที่ดำเนินการผ่านพายุสุริยะ (Solar wind) สร้างอิทธิพลกระแสของไอก๊าซร้อนที่มีประจุไฟฟ้าที่พัดผ่านด้านนอก ออกจากดวงอาทิตย์ในทุกทิศทาง การเชื่อมต่อมีการเกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างดวงอาทิตย์กับโลกผลักดันในเกิดฤดูกาล กระแสน้ำในมหาสมุทร สภาพอากาศแถบรังสีและออโรร่า (Radiation belts and aurorae) และยังมีมีดาวอีกหลายพันล้านดวง เช่นดวงอาทิตย์ของเรากระจัดกระจายอยู่ในกาแลคซีทางช้างเผือก (Facts About the Milky Way)

Parker Solar Probe spacecraft
The four star systems closest to the Sun
•อัลฟาเซนทอรี่เพื่อนบ้านใกล้ที่สุด

ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์มีรัศมี 432,168.6 ไมล์ (695,508 กิโลเมตร) โดยเฉพาะมีขนาดมวล (Mass) ใหญ่กว่าโลกซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่อาศัยของเรา 332,946 เท่า และมีขนาด เชิงปริมาตร (Volume) ใหญ่กว่าโลก 1.3 ล้านเท่า หมายความว่า ต้องมีโลกจำนวน 1.3 ล้านใบ รวมกันจึงบรรจุลงไปเต็มดวงอาทิตย์ 1 ดวง ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากโลกประมาณ 93 ล้านไมล์ (ประมาณ 150,000,000 กิโลเมตร) และดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดคือ อัลฟาเซนทอรี่ (Alpha Centauri) เป็นระบบดาวสามดวง ประกอบด้วย Proxima Centauri อยู่ห่างออกไป 2.24 ปีแสงและ Alpha Centauri A และ B - สองดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ห่างออกไป 4.4 ปีแสง (Light year) และหากเราไปยืนอยู่ที่ดาวพลูโต (Pluto) มองเข้ามาในระบบสุริยะ เราจะเห็นดวงอาทิตย์เป็นจุดสว่างเล็กๆเหมือนดาวทั่วไปที่เราเห็นบนท้องฟ้าในทุกค่ำคืนบนโลก

•เดินทางด้วยความเร็ว 720,000 กม./ชม.

ดวงอาทิตย์และทุกสิ่งทุกอย่างในระบบสุริยะ โคจรอยู่จะอยู่ในกาแลคซีทางช้างเผือก โดยเฉพาะดวงอาทิตย์ของเราอยู่ในแขนเกลียวที่เรียกว่า Orion Spur ที่ยื่นออกมาจากแขน ของ Sagittarius Arm จากที่นั่นดวงอาทิตย์โคจรรอบศูนย์กลางของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกโดยนำดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์น้อย ดาวหางและวัตถุอื่นๆไปพร้อมๆกันกับระบบสุริยะ ของเราโดยเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเฉลี่ย 450,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (720,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แต่ถึงแม้จะใช้ความเร็วนี้ก็จะใช้เวลาประมาณ 230 ล้านปี ในการโคจรรอบวงโคจร ของทางช้างเผือกครบ 1 รอบ ขณะโคจรรอบศูนย์กลางของ ทางช้างเผือก การหมุนของดวงอาทิย์มีความลาดเอียงของแกน 7.25 องศา เมื่อเทียบกับแนวระนาบของวงโคจรของดาวเคราะห์และ ดวงอาทิตย์ไม่ได้แข็ง เหมือนพื้นผิวโลก ส่วนต่างๆของดวงอาทิตย์จึงหมุนในอัตราที่แตกต่างกันที่เส้นศูนย์สูตรดวงอาทิตย์หมุน 1 รอบแกนทุกๆประมาณ 25 วัน แต่ที่ขั้วเหนือ และขั้วใต้ดวงอาทิตย์จะหมุน 1 รอบแกนทุกๆ 36 วันโลก

Sun 0rbit and Rotation

Orion Spur
•ต้นกำเนิดก่อตัวในเนบิวล่าสุริยะ

ประมาณ 4.5 พันล้านปีก่อนหน้านี้ ระบบสุริยะเป็นบริเวณที่มีเมฆก๊าซหมุนเวียนและฝุ่นขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เนบิวล่าดวงอาทิตย์หรือเนบิวล่าสุริยะ (Solar nebula) ต่อมาเมื่อ เนบิวล่า (Nebula) ได้ยุบตัวลงเนื่องจากแรงโน้มถ่วงที่ท่วมท้นจึงหมุนเร็วขึ้น และแบนราบลงเกาะพอกเป็นแผ่นจาน (Accretion disk) วัสดุส่วนใหญ่ถูกดึงเข้าสู่ใจกลางเพื่อก่อรูป ของดวงอาทิตย์ซึ่งคิดเป็น 99.8% ของมวลของระบบสุริยะเหมือนดาวทุกดวงในจักรวาล (Universe) ดวงอาทิตย์อาจจะหมดพลังงานจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่บรรจุอยู่ภายใน เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มหมดพลังงานก็จะขยายตัวใหญ่โตถึงกว่า 100 เท่า สาเหตุเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงก๊าซด้านนอกที่ยังเหลืออยู่ในวงกว้างความใหญ่โตของดวงอาทิตย์ ส่งผลทำให้เผาไหม้ถึงวงโคจรดาวพุธ (Mercury) ดาวศุกร์ (Venus) และแม้แต่โลก (Earth) นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าดวงอาทิตย์จะมีอายุเหลืออีก 6.5 พันล้านปี จากนี้ไปก่อน ที่จะหดตัวลงเป็นดาวแคระขาว (White dwarf star)

stage of star formation
•ใช้เวลา 170,000 ปีเพื่อนำความร้อนออกมาสู่ด้านนอก

ดวงอาทิตย์เหมือนกับดาวฤกษ์ (Star) อื่นๆคือประกอบขึ้นจากก๊าซและในแง่ของจำนวนอะตอมมีไฮโดรเจน 91.0% และฮีเลียม 8.9% กรณีตัวเลขโดยมวล (By mass) ดวงอาทิตย์มี คาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 70.6% และฮีเลียม 27.4% มวลมหาศาลของดวงอาทิตย์จะถูกจับเข้าด้วยกันโดยแรงโน้มถ่วง (Gravitational attraction) ทำให้เกิดความกดดัน และอุณหภูมิที่แกน (Core) บนพื้นที่ดวงอาทิตย์มี 6 ภูมิภาค ดังนี้

ประกอบด้วย (จากภายในสู่ภายนอก) คือ แกน (Core) เขตการแผ่รังสี (Radiative zone) เขตการพาความร้อนภายใน (Convective zone in the interior) ซึ่งมองไม่เห็นทั้ง 3 ภูมิภาค ถัดมาที่มองเห็นใน 3 ภูมิภาค คือ โฟโตสเฟียร์ (Photosphere) โครโมสเฟียร์ (Chromosphere) และบริเวณด้านนอกสุดของโคโรนา (Corona) แกนดวงอาทิตย์มีอุณหภูมิประมาณ 27 ล้านองศาฟาเรนไฮต์ (15 ล้านองศาเซลเซียส) ซึ่งเพียงพอที่จะทำให้เกิดการหลอมรวมกับนิวเคลียร์ฟิวชั่น (Thermonuclear fusion) นี่คือกระบวนการที่อะตอมรวมกันเพื่อสร้าง อะตอมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และในกระบวนการปล่อยพลังงานให้เคลื่อนไหว โดยเฉพาะในส่วนภายในแกนของดวงอาทิตย์จากอะตอมของ ไฮโดรเจนและฮีเลียม พลังงานที่ผลิตขึ้น ในแกนดวงอาทิตย์โดยผลิตความร้อนและแสงที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา พลังงานจากแกนจะถูกนำออกสู่ด้านนอก โดยการแผ่รังสีผ่านเขตการแผ่รังสี จะใช้เวลา ประมาณ 170,000 ปีเพื่อเดินทางมาจากแกนกลางไปยังด้านบนสุดของเขตการพาความร้อน และเมื่อสู่ด้านบน อุณหภูมิลด ลงต่ำกว่า 3.5 ล้าน องศาฟาเรนไฮต์ (2 ล้านองศาเซลเซียส) ในพื้นที่ที่มีการไหลเวียนจะมีฟองอากาศพองสูง (ซุปอะตอมที่เป็นไอออนลักษณะคล้าย เราเคี่ยวน้ำตาลในกะทะ มีฟองเหนียวเดือดปุดๆ) บริเวณนี้คือพื้นผิวของดวงอาทิตย์ที่เรามองเห็นมีอุณหภูมิประมาณ 10,000 องศาฟาเรนไฮต์ (5,500 องศาเซลเซียส) มีความเย็นกว่าแกนเปลวเพลิงเป็นความร้อนพอที่จะทำให้ คาร์บอนเช่นเพชรและแกรไฟต์เดือดได้แต่ไม่ถึงกับละลาย

•ไม่ใช่พื้นผิวที่มั่นคงเช่นพื้นผิวโลก

ในแง่พื้นผิวของดวงอาทิตย์คือ โฟโตสเฟียร์ (Photosphere) มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10,000 องศาฟาเรนไฮต์ (5,500 องศาเซลเซียส) เป็นแสงที่มีความหนาราว 300 ไมล์ (500 กม.) ซึ่งส่วนใหญ่ของรังสีดวงอาทิตย์จะหลุดออกไปสู่ด้านนอก และไม่ใช่พื้นผิวที่มั่นคงเหมือนพื้นผิว ของดาวเคราะห์เช่นโลก แต่เป็นบริเวณชั้นนอกของดาวฤกษ์รังสีในภูมิภาคนี้ คือแสงแดดจะใช้เวลา 8 นาที หลังจากออกจากบรรยากาศดวงอาทิตย์ ส่องมายังโลกของเร และเดินทางต่อไปยังดาวเคราะห์อื่นๆ ตามลำดับ

Structure of the Sun
•แสงมักอ่อนแอเกินกว่าจะเห็นจากภาพถ่าย

ด้านบนของโฟโตสเฟียร์ (Photosphere) ถัดขึ้นคือ โครโมสเฟียร์ (Chromosphere) และบริเวณด้านนอกสุดคือโคโรนา (Corona) และโคโรน่ามีความหมายว่ามงกุฎ (แสงสีขาว) ที่สร้างชั้นบรรยากาศบางๆของแสงอาทิตย์ทำให้เราเห็นคุณสมบัติต่างๆบนดวงอาทิตย์ (โดยต้อง ใช้กล้องดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ / ห้ามมองด้วยตาเปล่า / ห้ามใช้แว่นดำทุกชนิด / ห้ามใช้กล้องดูดาวที่ไม่มีเลนส์ป้องกันแสงดวงอาทิตย์ มิฉะนั้นตาบอดได้) จะมองเห็นเช่น จุดมืดบนดวงอาทิตย์ (Sunspots) เปลวสุริยะ (Solar flares)

บริเวณรอบๆดวงอาทิตย์การเปล่งแสงที่มองเห็น (Visible light) เหล่านี้ แสงมักจะอ่อนแอเกินกว่าจะเห็นได้จากภาพถ่ายเพราะเป็นแสงสีขาวสว่างจัด แต่ในช่วงสุริยุปราคาเต็มดวง (Total solar eclipses) เมื่อดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เต็มดวง จะมีลักษณะเป็นขอบสีแดงรอบดวงอาทิตย์ ขณะที่โคโรนารูปมงกุฎสีขาวสวยงามกับพลาสม่า (Plasma) ซึ่งเป็นไอของก๊าซร้อนจัดจะไหลเป็นช่องแคบออกไปด้านนอกขึ้นรูปทรง ที่มีลักษณะเหมือน กลีบดอกไม้อย่างไรก็ตามอุณหภูมิในบรรยากาศของดวงอาทิตย์เพิ่มขึ้น อย่างไม่น่าเชื่อโดยมีความ สูงถึง 3.5 ล้านองศาฟาเรนไฮต์ (2 ล้านองศา เซลเซียส) จากแหล่งที่มาของความร้อนไหลเวียน เป็นความลึกลับทางวิทยาศาสตร์มานานกว่า 50 ปี


•ไม่เคยทวงบุญคุณจากใครและยังทำหน้าที่ต่อไป

แน่นอนว่าดวงอาทิตย์เองไม่ได้เป็นสถานที่ที่เอื้อต่อการดำรงชีพ ด้วยการผสมผสานระหว่างก๊าซและพลาสมาไอของก๊าซที่ร้อนแรง แต่ดวงอาทิตย์ ทำให้ชีวิตบนโลกเป็นไปได้ให้ที่ ได้รับความอบอุ่นและพลังงานที่สิ่งมีชีวิต เช่นพืชใช้เพื่อสร้างพื้นฐานของห่วงโซ่อาหารหลายชนิด รวมทั้งสร้างพลังงาน ปกคลุมไปยังทุกๆสิ่งในระบบสุริยะโดยไม่มีวันหยุดและเป็น แหล่งพลังงานธรรมชาติที่ไม่เคยทวงบุญคุณจากใคร และยังทำหน้าที่ต่อไปโดยไม่หยุดพัก

•ขอบเขตอำนาจของเฮลิโอสเฟียร์

สิ่งนี้มีความสำคัญมากกระแสไฟฟ้าในดวงอาทิตย์ก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กที่ซับซ้อน (Complex magnetic field) ซึ่งขยายออกไปสู่อวกาศเพื่อสร้าง สนามแม่เหล็กระหว่างอวกาศ ปริมาณของพื้นที่ควบคุมโดยสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์เรียกว่า เฮลิโอสเฟียร์ (Heliosphere) มีลักษณะคล้ายฟอง อากาศยักษ์อยู่ในห้วงอวกาศ ที่พองตัวอยู่ในสสารระหว่าง ดวงดาวซึ่งเป็นผลจากพายุสุริยะ (Solar wind) ทำหน้าที่ปกป้องระบบสุริยะ (Solar system) เอาไว้จากรังสีคอสมิก (Cosmis rays) ที่ไหลมาจากดาวดวงอื่นหรือไหลวนเวียน ในทางช้างเผือก (Milky Way Galaxy) จำนวนมหาศาล แต่อาจยังมีอะตอมส่วนหนึ่ง จากสสารระหว่างดาวสามารถลอดเข้ามาภายในเฮลิโอสเฟียร์ได้เช่นกัน

และเฮลิโอสเฟียร์คือจุดแสดงบริเวณสุดเขตแดนของระบบสุริยะ หมายความว่าเป็นรอยต่อการหมดอำนาจดวงอาทิตย์ของเรา เป็นอาณาเขตที่เชื่อมต่อกับ ดาวดวงอื่นๆซึ่งขณะนี้ การสำรวจพยายามค้นหาตำแหน่งที่ถูกต้องโดยยานสำรวจอวกาศวอยเอเจอร์ 1 และ 2 ไปใน 2 ทิศทางจากโลก สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ พัดผ่านออกไปโดยพายุสุริยะ ซึ่งเป็นกระแสก๊าซและประจุไฟฟ้าเป็นลักษณะการพัด ที่พัดผ่านด้านนอกจาก ดวงอาทิตย์ ไปในทุกทิศทาง เพราะดวงอาทิตย์หมุนสนามแม่เหล็กหมุนวนออกเป็นเกลียวหมุนขนาด ใหญ่เรียกว่าเกลียวปาร์กเกอร์ (Parker spiral)

At the Edge Of the Solar System
ขอบเขตของเฮลิโอสเฟียร์ ส่วนใหญ่จะถือว่ามี 3 ชั้น เขตแดนด้านในสุดคือขอบเขตแบบทรงกลม (Spherical boundary) ที่เรียกว่าเทอร์มินัลช็อก (Termination shock) จุดที่พายุ สุริยะหลั่งไหลจากดวงอาทิตย์ช้าลงและต่ำกว่าความเร็วเหนือเสียง จากนั้นลมจะค่อยๆเคลื่อนไปเรื่อยๆจนกว่าจะเกิด การชนกับวัสดุในกาแลคซี่ และถูกดันกลับไปรอบๆนอกของ เฮลิโอสเฟียร์พลิกกลับไปทางหางของฟองสบู่ เป็นเขตแดนที่สองเรียกว่า เฮลิโอพอส (Heliopause) เขตแดนที่สามเป็นโบว์ช็อต (Bow shock) เกิดขึ้นเมื่อเฮลิโอสเฟียร์พ่นลม ทางผ่านกลุ่มเมฆของกาแลคซี่ในแบบเดียวกับที่เครื่องบิน เหนือเสียงพุ่งดันอากาศขณะเคลื่อนที่ ยานสำรวจอวกาศวอยเอเจอร์ยืนยันการดำรงอยู่ของเขตแดนแรก และได้เห็นเขตแดนที่สอง แต่ขณะนี้ผล การทดสอบ ใหม่แสดงให้เห็นว่ายังไม่พบโบว์ช็อตในเขตแดนที่สาม คงต้องรอผลต่อไป

•พฤติกรรมแผนภูมิรูปปีกผีเสื้อ

การทำงานของดวงอาทิตย์ไม่ได้ทำงานแบบเดียวกันตลอดเวลาแต่จะมีวัฐจักรแสดงพฤติกรรมดวงอาทิตย์ (Solar Activity) เรียกว่าแผนภูมิรูปปีกผีเสื้อ (Butterfly diagram) ช่วงประมาณทุก 11 ปี เป็นภูมิศาสตร์ของดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนขั้วของสนามแม่เหล็ก เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้บนดวงอาทิตย์จะ เกิดความปั่นป่วนอย่างรุนแรงสิ่งเหล่านี้เกิดจาก ความผิดปกติในสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ได้ปล่อยพลังงานและอนุภาคขนาดใหญ่ ซึ่งบางส่วน มาถึงโลกโดยพายุสุริยะ สภาพอากาศในอวกาศนี้ อาจทำให้ดาวเทียมเสียหาย กัดกร่อน โดยประจุไฟฟ้าส่งผลต่อการสื่อสารเครื่องบิน และการคมนาคม ในเขตขั้วโลกรวมถึงเครือข่ายระบบไฟฟ้าและโทรศัพท์


10 เรื่องสำคัญของดวงอาทิตย์


1.ขนาด

ถ้าดวงอาทิตย์ใหญ่เท่าลูกฟุตบอล โลก (Earth) ของเราจะมีขนาดเท่าหัวเข็มหมุด

2.ตำแหน่งในระบบสุริยะ

ดวงอาทิตย์มีตำแหน่งอยู่ในศูนย์กลางของระบบสุริยะ (Solar system) ของเรา และคิดเป็น 99.8% ของมวลในของระบบสุริยะทั้งหมด

3.รูปแบบการหมุนรอบตัวเอง
เนื่องจากดวงอาทิตย์เป็นก้อนก๊าซ ส่วนต่างๆของดวงอาทิตย์หมุนในอัตราที่ต่างกัน ที่เส้นศูนย์สูตรดวงอาทิตย์หมุนครบรอบทุกๆ 25 วัน แต่ขั้วของดวงอาทิตย์จะหมุนครบรอบ แกนทุกๆ 36 วันโลก

4.ลักษณะพื้นผิว
ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ (Star) ไม่มีพื้นผิวที่มั่นคง แต่เป็นก้อนก๊าซ ประกอยด้วยไฮโดรเจน 92.1% (H2) และฮีเลียม 7.8% (He) รวมตัวกันด้วย แรงโน้มถ่วงของตัวเอง

5.ลักษณะบรรยากาศที่มองเห็น
บรรยากาศของดวงอาทิตย์เป็นชั้นก๊าชบางๆปกคลุมอยู่ภายนอกสุดคือ สิ่งที่เราเห็นเป็นลักษณะแสงที่ส่องกระจายออกมา

6.ดวงจันทร์
ดวงอาทิตย์ไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ดังนั้นจึงไม่มีดวงจันทร์ใดๆ แต่มี ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ ดาวเคราะห์น้อย ดาวหาง และอื่นๆโคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์

7.วงแหวน
ดวงอาทิตย์ไม่มีวงแหวนใดๆ

8.ยานสำรวจ
ยานอวกาศหลายลำคอยสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์และเรียนรู้ดวงอาทิตย์อย่างต่อเนื่อง เฝ้าระวังเตือนโลกเกี่ยวกับสภาพอากาศที่เป็นอันตราย เช่น พายุสุริยะ (Solar wind)

9.พลังงานสำหรับทุกสรรพสิ่ง
ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานเพื่อชีวิต คือ ความร้อน แสงสว่าง หากไม่มีพลังงานเช่นนี้ของดวงอาทิตย์จะไม่มีชีวิตบนโลก

10.อุณหภูมิหลอมละลาย
นิวเคลียร์ ฟิวชั่น (Nuclear Fusion) การหลอมละลายที่แกนกลางของดวงอาทิตย์ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 27 ล้านองศาฟาเรนไฮต์ (15 ล้านองศาเซลเซียส)Sunflower Academy Homeschool SUNFLOWER
Panorama Infographics HomeSchool Freedom
Sky Stars With Thai Astronomy Huatakhe Astronomer