Mars ; ดาวอังคาร

 

A classroom : Open science by ASTRO SUNFLOWER

Mars : ดาวอังคาร


ดาวเคราะห์แดง

ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ประเภทมีพื้นผิวชัดเจน (Terrestrial) มีวงโคจรเป็นดวงที่สี่จากดวงอาทิตย์ (Sun) มีขนาดเล็กกว่าโลกประมาณ 1 ใน 6 ของโลก (Eath) จากโลกจะ มองเห็นดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์สีแดง และมีดวงจันทร์ขนาดเล็กมาก 2 ดวง คือ โฟบอส (Phobos) และดีมอส (Deimos) ที่มีรูปร่างแปลกตา ดาวเคราะห์แดงนั้นเป็นฉายา ที่รู้จักว่ามีสภาพแวดล้อมแห่งโลกทะเลทรายที่แห้งแล้ง เต็มไปด้วยทรายและหินที่มีสีแดงเพราะมี องค์ประกอบ ของสนิมเหล็ก มีพื้นที่ว่างเปล่าเช่นเดียวกันกับบนโลกในแถบ ทุรกันดารที่ไม่มีต้นไม้ การสำรวจในวันนี้พบว่ามีน้ำอยู่ในชั้นใต้ดินส่วนใหญ่

บนดาวอังคารนั้นมีฤดูที่ขั้วเหนือมีหมวกน้ำแข็ง (Polar ice caps) ปกคลุมมองเห็นเป็นสีขาว ในอดีตมีภูเขาไฟ ทั่วไปมีหุบเขา หน้าผาสูง หลุมอุกกาบาต มากมาย และพบร่องรอยของทางน้ำไหล เป็นแม่น้ำกว้างใหญ่มีหลักฐานชัดเจนว่า ยุคโบราณดาวอังคารเคยมีน้ำท่วมครั้งใหญ่ สภาพอากาศ มีบรรยากาศบางเกินไปแทบไม่มีออกซิเจน แต่เต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ บนพื้นผิวมีพายุอันตราย เรียกว่า พายุฝุ่นงูปีศาจ (The Serpent Dust Devil of Mars) เกิดจากความร้อนสะสมหมุนขึ้นสูงหลายกิโลเมตร คล้ายงูโดยหอบเอา หินแหลมคมขึ้นมาด้วย

Polar ice caps)
The Serpent Dust Devil of Mars
•ความคิดในอดีต

หลายทศวรรษที่ผ่านมาผู้คนบนโลก คิดว่าพื้นที่สว่างและมืดบนดาวอังคารเป็นแปลงพืชพันธ์ จากรอยริ้วลายของพื้นผิวที่มองจากโลกด้วย กล้องโทรทรรศน์ในยุคนั้น นักดาราศาสตร์ในศตวรรษที่ 19 เกิดความคิดว่าบนดาวอังคารมีเส้นทางคลองตัดผ่านโยงใยไปทั่ว จัดทำแผนที่เรียกว่า Percival Lowell’s Martian canals map เป็นสถานที่ที่ เหมาะสำหรับ รูปแบบของชีวิตขั้นสูง (Advanced life forms) และอาจมีน้ำอยู่ที่ขั้วเหนือ

ต่อมาเมื่อยานอวกาศ Mariner 4 โคจรสำรวจ ดาวอังคารในปี ค.ศ. 1965 ภาพของพื้นผิวที่ได้เห็น ดาวอังคารดูเหมือนจะเป็นดาวเคราะห์ที่ตายแล้ว ภารกิจต่อมาที่สำรวจเพิ่มเติม แสดงให้เห็นว่าดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่ซับซ้อนและมีความลึกลับมากมายที่ยังไม่เข้าใจ และมีข้อสงสัยว่าดาวอังคาร อาจเคยมีเงื่อนไขที่เหมาะสม ในการสนับสนุนรูปแบบของ สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เรียกว่าจุลินทรีย์หรือไม่

Percival Lowell’s Martian canals map
•ไม่มีสนามแม่เหล็ก น้ำท่วมครั้งใหญ่

การสืบค้นปริศนาข้อสงสัยดาวอังคารมีความต่อเนื่องกว่า 50 ปี เบาะแสที่สำคัญคือ สนามแม่เหล็กบนดาวอังคารได้สาบสูญไปนานแล้ว จึงทำให้ไม่สามารถปกป้องรังสีอันตราย จากดวงอาทิตย์ได้ อย่างไรก็ตามยานสำรวจดาวอังคาร ได้ค้นพบว่าบริเวณเปลือกของดาวอังคารในซีกโลกใต้ มีลักษณะเป็นแม่เหล็กซึ่งบ่งชี้ร่องรอยของสนามแม่เหล็กตั้งแต่เมื่อ 4 พันล้านปีที่ผ่านมา ประมาณ 3.5 พันล้านปีก่อน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวอังคารประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ แม้ว่าเราจะไม่ทราบว่าน้ำท่วมยุคโบราณบนดาวอังคาร เกิดมาจากไหน นานแค่ไหนหรือเมื่อใดก็ตาม การสำรวจพบแหล่งที่อุดมด้วยไฮโดรเจน บนขั้วด้านเหนือแสดงให้เห็นน้ำแข็งขนาดใหญ่ใกล้พื้นผิว ถ้าน้ำแข็งน้ำแทรกซึมไปทั่วดาวอังคาร ที่นั่นอาจมี ชั้นใต้ดินที่สำคัญที่ฝังตัวอยู่ การสำรวจพื้นผิวของโรเวอร์พบโครงสร้างและแร่ธาตุที่ระบุว่าของเหลว มีจุดเชื่อมโยงไปถึงซึ่งกึ่งกลางของดาวอังคาร อุณหภูมิที่เย็นและบรรยากาศ บางๆ

บนดาวอังคารไม่อนุญาตให้มีน้ำเป็นของเหลวอยู่ที่พื้นผิวเป็นเวลานาน ปริมาณน้ำจำนวนมากในอดีตไหลผ่านช่องเขา แกะสลักช่องทางที่ยอดเยี่ยม ให้เป็นที่ประจักษ์บนดาวอังคาร การอธิบายเรื่องราวของน้ำบนดาวอังคารมีความสำคัญต่อการปลดล็อกประวัติภูมิอากาศ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจ ถึงวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ทั้งหมด น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ สำหรับชีวิตอย่างที่เรารู้จัก หลักฐานของน้ำในอดีตหรือปัจจุบันในระยะยาว บนดาวอังคารถือเป็นหลักฐานว่าดาวอังคารเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชีวิตหรือไม่

Mars - Kasei valles
•แผนเพาะเสี้ยงจุลชีพยังไม่สำเร็จ

คืนสิงหาคมปี ค.ศ. 1877 ดวงจันทร์ดีมอสและดวงจันทร์โฟบอส ของดาวอังคารถูกพบโดย Asaph Hall และอีก 94 ปีต่อมายานอวกาศ Mariner 9 ได้มีโอกาสเข้าใกล้สังเกตการณ์ ดวงจันทร์ทั้งสองขณะโคจรรอบดาวอังคาร นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเป็นดาวเคราะห์น้อยถูกแรงดึงดูด ดาวอังคารดึงเข้ามา และมีมวลน้อยเกินไปสำหรับแรงโน้มถ่วง ตนเองจึงไม่กลมนักแต่คล้ายกับหัวมันฝรั่ง

ดวงจันทร์ของดาวอังคารอยู่ในหมู่ดวงจันทร์ที่เล็กที่สุดในระบบสุริยะ ดวงจันทร์โฟบอสมีขนาด 27 x 22 x 18 กม. ด้านกลางวันมีอุณหภูมิสูง -4 องศาเซลเซียส กลางคืน ยิ่งต่ำสุด อย่างเลวร้ายที่ -112 องศาเซลเซียส การสูญเสียความร้อนที่รุนแรงนี้เป็นผลมาจากฝุ่นละออง บนพื้นผิวของดวงจันทร์โฟบอสซึ่งไม่สามารถรักษาอุณหภูมิได้ และโคจรอยู่เพียง 6,000 กิโลเมตร เหนือผิวดาวอังคารวันละ 3 ครั้ง ดวงจันทร์โฟบอสค่อยๆ หมุนวนเข้าชิดดาวอังคารประมาณ 1.8 เมตร ในแต่ละศตวรรษภายในระยะเวลา 40-50 ล้านปี จะชนเข้ากับ ดาวอังคารหรือแตกตัวและก่อตัวเป็นวงแหวนรอบดาวอังคาร สำหรับดวงจันทร์ดีมอส มีขนาดเล็กเพียง 15 x 12 x 11 กม. วนเวียนอยู่รอบ ๆ ดาวอังคารทุกๆ 30 ชั่วโมง เท่านั้น ทั้งคู่มีลักษณะมืดคล้ำดวงจันทร์โฟบอสสีน้ำตาล ดวงจันทร์ดีมอสสีเทา ประกอบด้วยวัสดุพื้นผิวประเภท C-type surface materials ซึ่งคล้ายกับดาวเคราะห์น้อยที่พบใน ด้านนอกของแถบหลักดาวเคราะห์น้อย (Outer asteroid belt)

แผนการในอนาคตได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ ที่จะใช้ดวงจันทร์ของดาวอังคารเป็นฐานสังเกตดาวอังคาร อย่างไรก็ตามในอดีตนักวิทยาศาสตร์รัสเชีย มีเป้าหมายในการทดลองโดย มีโครงการยานสำรวจ โฟบอส-กรันท์ (Phobos-Grunt) เป็นโครงการเตรียมการนานกว่า 10 ปีของรัสเชียจะนำจุลชีพ จากโลกขึ้นไปเพาะเลี้ยง พร้อมทำการทดลองอื่นๆ และจะนำ ตัวอย่างหิน จุลชีพต่างดาวจากดวงจันทร์โฟบอสกลับมาตรวจวิเคราะห์บนโลก แต่ยานสำรวจโฟบอส-กรันท์ ประสบความล้มเหลวระเบิดขึ้นขณะเดินทางออกจากโลก

Phobos-Grunt
•พื้นผิวดาวอังคารพบเชื้อโรคยาก

การก้าวไปข้างหน้ามีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย ปฎิบัติการทดสอบข้อมูลของฟีนิกซ์และโรเวอร์สำรวจ ตรวจพบสัญญาณของเปอร์คลอเรต ดูเหมือนจะเป็น สายไหลมาจากปล่องภูเขาไฟ เปอร์คลอเรต (Perchlorat) มีคุณสมบัติ ไม่ติดไฟแต่ช่วยให้สารอื่นติดไฟใช้กับจรวด เป็นอันตรายต่อผิวหนังและ ทางเดินหายใจ มีผลต่อเม็ดเลือดมนุษย์ซึ่งมีอยู่บนภูมิทัศน์ดาวอังคาร หมายความว่า แบคทีเรียถูกผสมผสานกับเปอร์คลอเรต และจากนั้นก็จะถูกรังสี อัลตราไวโอเลตช่วยทำลาย และบนดาวอังคาร ยังมีส่วนผสมกับอีก 2 องค์ประกอบคือ เหล็กออกไซด์และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็น “ค็อกเทลสารพิษ” และผลที่ได้คือแบคทีเรียตายเร็ว กรณีดังกล่าวแผ่นดินดาวอังคารเหมือนเขตปลอดเชื้อ ยานที่ส่งไปเมื่อลงจอดเชื้อที่ติดไปจากโลก ด้านนอกโครงสร้าง ยานจะถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว ช่วยขจัดความกังวลการปนเปื้อนและการติดเชื้อ และอาจนำใช้ในเรื่องพลังงานได้ แต่ข่าวร้ายก็คือ เราต้องขุดลึกลงไป เพื่อหลักฐานระบบชีวิตดั้งเดิมบนดาวอังคาร (ถ้ามี) อาจอยู่ 2-3 เมตร ระดับชีววิทยาของชีวิตใต้พื้นผิวดิน เพราะได้รับการป้องกัน จากรังสี ที่รุนแรงและ มนุษย์อาจอยู่ยากลำบากขึ้นบนดาวอังคาร

•งูหุ่นยนต์ไปก่อนมนุษย์


เรากำลังมีชีวิตอยู่ในยุคทองของการสำรวจอวกาศ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่จะไปบุกเบิกดาวอังคาร เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาความคล่องตัวและความชำนาญ ของโรเว่อร์อวกาศu8ที่มีขนาดใหญ่ การสร้างหุ่นยนต์งูเพื่อสำรวจดาวเคราะห์ Serpentine Robots for Planetary Exploration (SERPEX) โดยทีมวิจัยขององค์การอวกาศยุโรปและศูนย์วิจัย สหวิทยาการในอวกาศและศูนย์อวกาศนอร์เวย์ สามารถเล็ดลอดสำรวจสถานที่ต่างๆบนดาวเคราะห์ ดวงจันทร์และดาวหาง ทำงานในมุมมองใหม่ในพื้นที่อับขนาดเล็กยากที่จะ เข้าถึงภูมิประเทศของดาวอังคาร

หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถตรวจสอบช่องอุโมงค์ใต้ดาวเคราะห์ เพื่อหาที่อยู่อาศัยสำหรับการตั้งรกรากของดาวเคราะห์อื่นๆ ถ้าเราปรับตัวให้เข้ากับใต้ดิน เป็นแหล่งอาศัยเแนวคิดนี้ เชื่อมโยงกับบ้านบนดวงจันทร์ (Moon Village) ขององค์การอวกาศยุโรปแล้ว หุ่นยนต์ตัวแรกชื่อว่า Wheeko Robot มีความยาว 1.5 เมตร หนัก 7 กก. ได้รับการพัฒนาแล้ว มันมีความชำนาญและความคล่องตัวที่น่าประทับใจ มี 10 โมดูล แต่ละรุ่นมีความเป็นอิสระด้วยกลไก มีล้อขนาดเล็กทำให้หุ่นยนต์งู สามารถเล็งไปข้างหน้าพื้นผิวเรียบได้ด้วย การตั้งอาณานิคมดาวอังคารกำลังเป็นไปได้มากขึ้น ข้อมูลความรู้ของเราจะช่วย ให้สายพันธุ์ของเราทั้งหมดไปอยู่ที่นั่นได้

Serpentine Robots for Planetary Exploration
•หุ่นยนต์นางฟ้าวาลคิรี

Valkyrie (วาลคิรี ) ทางศิลปะกล่าวว่า เป็นสัญลักษณ์ของนางฟ้าหญิงสวยงาม สวมหมวกนักรบถือหอกและขี่บนหลังม้าที่มีปีก สามารถแปลงร่างเป็นหงส์และแต่งงาน กับมนุษย์ได้ แต่ Valkyrie-R5 ของ NASA เธอสูง 6 ฟุต 2 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 300 ปอนด์และมีราคา 2 ล้านเหรียญ ต้นแบบที่พัฒนาโดยศูนย์อวกาศจอห์นสันของ NASA จากหุ่นยนต์บรรเทาภัยพิบัติ มาสู่ระบบสนับสนุนชีวิตมนุษย์บนดาวอังคาร ในวันข้างหน้า Valkyrie-R5 หรือลูกหลานของเธอที่ก้าวหน้าขึ้นจะช่วยให้มนุษย์ตั้งอาณานิคม ดาวอังคาร

หน้าที่หลักเบิ้องต้นคือ คอยเผชิญหน้ากับพายุลมฝุ่นปีศาจและรังสีอันตราย เพื่อซ่อมแซมด้านนอกที่พักอาศัย เช่น จัดตำแหน่งเสาอากาศ แผงพลังแสงอาทิตย์และระบบ อากาศที่รั่วไหล ไฟสีฟ้ากลางอกแสดงสถานะการทำงาน สมองมีสองเครื่องคอมพิวเตอร ์ (Intel Core i7) มีเซ็นเซอร์ที่หงุดหงิด ตรวจหาสิ่งของและสิ่งกีดขวางอยู่ตลอดเวลา มีองศาอิสระในการเคลื่อนไหว หมุนมองซ้าย-ขวา ก้ม-เงยและหมุนคอได้ กล้องถ่ายรูปบนศีรษะ เลเซอร์สเตอริโอ 3D และวิดีโอ เพื่อให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวเธอ พร้อมกล้องด้านหลัง มือแต่ละข้างมี 38 เซ็นเซอร์ ช่วยการทำงานด้วยจุดหมุนองศาอิสระในการเคลื่อนไหว 7 ข้อต่อ อุ้มน้ำหนักได้ 20 ปอนด์ (บนโลก) เป็นต้น


Valkyrie-R5

 

•บ้่านน้ำแข็งบนดาวอังคาร

ประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น ทรัพยากรโลกเริ่มหมดไป จึงต้องคิดหาช่องทางใหม่เพื่อความอยู่รอดของอารยธรรมมนุษย์ เป้าหมายนี้จึงมองไป ที่อาณานิคมใหม่บนดาวอังคาร การสำรวจ อย่างต่อเนื่องนับทศวรรษ ทำให้มีข้อมูลและการกำหนดแผนการไว้อย่างรัดกุม ในเชิงปฎิบัติจำเป็นต้อง ค้นหาแหล่งน้ำ แหล่งพลังงาน และต้องนำสิ่งของจำเป็นไปทิ้งไว้ล่วงหน้า บนดาวอังคาร เมื่อทุกอย่างพร้อม มนุษย์จะเดินทางไปในเที่ยวบินสุดท้าย ในรายละเอียดอื่นๆกำลังพัฒนาและเตรียมการ เช่น เทคโนโลยีแยกน้ำเพื่อใช้บริโภค การเพาะปลูกพืชใน สภาวะแรงโน้มถ่วงน้อย ซึ่งได้เลือกสาหร่ายเป็นอันดับแรก ระบบสัญญานสื่อสารระหว่างโลกและดาวอังคารด้วยแสงเลเซอร์ และรถโรเวอร์เทคโนโลยีพลังงาน แสงอาทิตย์และ แรงอัดลมที่ระบบล้อ เป็นต้น

บนดาวอังคารขาดแคลนชั้นโอโซน (Ozone layer) เมื่อแสงแดดฉายส่องมาพร้อมรังสีอัลตราไวโอเลตจึงไม่ถูกกรอง มีความอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แนวคิดการสร้างที่อยู่อาศัย แบบต้นทุนต่ำบนดาวอังคาร คือ บ้านน้ำแข็ง (Mars Ice House) เพื่อช่วยปกป้องรังสีดังกล่าว จากน้ำแข็งซึ่งมีจำนวนมากบนดาวอังคาร ด้วยวิธีออกแบบโครงสร้างวัสดุ น้ำหนักเบายึดเกาะเป็นม่านด้วยน้ำแข็ง เพราะน้ำจะสามารถกรอง ป้องกันอันตรายจากรังสีได้ และแสงบางส่วนยังสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งมีผลดีใน เชิงจิตวิทยา การอยู่อาศัยของมนุษย์

แต่ยังมีอีกแนวคิดคือ คิดใช้โครงสร้างวัสดุที่มีความยืดหยุ่น จากแหล่งที่มีอยู่บนดาวอังคารเอง แนวคิดนี้คือ การใช้คอนกรีตโดยไม่ต้องใช้น้ำ โดยเฉพาะน้ำเป็นทรัพยากรที่มีค่าบน ดาวเคราะห์นี้ วัสดุสำคัญในการก่อสร้างบนดาวอังคารคือ กำมะถันเพราะในอดีตดาวอังคารมีภูเขาไฟ เป็นจำนวนมาก โดยนำมาให้ความร้อน 240 °C เพื่อให้กลายเป็นของเหลว ผสมกับดินบนดาวอังคารแล้วทิ้งไว้ให้เย็น กำมะถันก็จะแข็งตัว มีคุณสมบัติเป็น คอนกรีตดาวอังคาร (Martian concrete) และความแข็งแรงยังสามารถป้องกันอุกกาบาตได้

Mars Ice House
Martian concrete
•แผนอพยพมนุษย์ 200 คนแรก

รายละเอียดในแบบแผนการไปดาวอังคารที่ต้องให้ความสำคัญและจะมีผลต่ออนาคต คือ พื้นที่การลงจอดของยานอวกาศเพื่อ ให้มนุษย์สามารถ อยู่อาศัยและปฎิบัติภารกิจได้ ในราวปี ค.ศ.2035 โดยใช้ยานอวกาศที่กำลังพัฒนาและเทคโนโลยีอื่นๆที่ต้องมุ่งมั่นให้ประสบผลสำเร็จ นักบินอวกาศ จะต้องเข้าถึงน้ำจากน้ำแข็งหรือแร่ธาตุที่มีไฮโดรเจน อยู่ใกล้กับพื้นผิว และพื้นที่ราบขนาดใหญ่เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังต้องการวัตถุดิบใน การก่อสร้าง ได้แก่ เหล็กอลูมิเนียม ซิลิคอน หินก้อนหินกรวดสำหรับสร้างถนน

แน่นอนว่าการเดินทางระยะไกลไปในส่วนลึกอวกาศย่อมมีความเสี่ยงภัย นำเป็นการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษย์ที่จะต้องจารึกไว้ แม้ว่าอาจจะไม่ได้ กลับคืนชีวิตสู่โลกก็ตาม ความสำคัญคือนักอวกาศผู้บุกเบิกรู้ว่าการเดินทางครั้งนี้อาจต้องถึงขั้นเสียสละชีวิตและอาจพบเห็นสิ่งที่ไม่เห็นรู้จักมาก่อนทั้ง ในอวกาศและบนดาวอังคารทุกๆนาที ถ้าทุกอย่าง สำเร็จมนุษย์บนโลกก็จะไปโอกาสเดินทางไปนับร้อย นับหมื่นหรืออาจเป็นจำนวนหลักล้านในเวลา ไม่เกิน 100 ปีข้างหน้า

 SpaceX Odyssey
อย่างไรก็ตามอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ นี่คือแผนการที่ท้าทายของ Elon Musk (อีลอน มัสก์ - ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ SpaceX) สำหรับการตั้งรกราก บนดาวอังคาร วางแผนที่จะเริ่มตั้งอาณานิคมดาวอังคารภายใน 5 ปี และอาจมีความหวังว่าจะได้ราคาตั๋วลดลงไปเหลือ 100,000- 200,000 เหรียญในระยะต่อไป ทำให้การเดินทางสู่ดาวอังคาร กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น ในปี ค.ศ. 2022 เขาวางแผนให้ยานอวกาศอย่างน้อย 2 ลำ เพื่อลงจอดยืนยันแหล่งน้ำ ตรวจสอบอันตรายและสถานที่ในการทำเหมืองแร่ เพื่อโครงสร้างพื้นฐานรองรับการสนับสนุนชีวิต สำหรับเที่ยวบินอวกาศ ในอนาคต โดยเฉพาะแหล่งน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะให้มนุษย์รอดชีวิตกลับมายังโลก ในปี ค.ศ. 2024 เขาต้องการเห็นยานอวกาศ 4 ลำ ซึ่ง 2 ลำมีลูกเรือลำละ 100 คน รวม 200 คน และอีก 2 ลำจะบรรทุก วัสดุในการสร้างคลังเชื้อเพลิง แผงโซลาร์เซลล์ อุปกรณ์การทำเหมืองแร่ และอุปรณ์การผลิตน้ำ การปรับปรุงที่สำคัญตามแผนคือ ยานอวกาศระบบขนส่งมวลชนที่เรียกว่า Interplanetary Transport System ซึ่งคาดว่าจะมีผู้คน 100-200 คนแรก เข้าสู่ดาวเคราะห์แดง

10 เรื่องสำคัญของดาวอังคาร


1.ขนาด
ถ้าเปรียบขนาดดวงอาทิตย์ (Sun) เท่าลูกฟุตบอล ดาวอังคารจะเล็กกว่าหัวเข็มหมุด

2.ตำแหน่งในระบบสุริยะ
ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 4 ในระบบสุริยะ (Solar system) ของเรา ที่มีระยะห่างประมาณ 228 ล้านกิโลเมตร (142 ล้านไมล์) หรือ 1.52 AU

3.วัน เดือน ปี
หนึ่งวันบนดาวอังคาร (เวลาที่ดาวอังคารจะหมุนรอบตัวเองหนึ่งครั้ง) ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงของ ดาวอังคารมีวงโคจรสมบูรณ์รอบดวงอาทิตย์ (เวลาที่ดาวอังคารหมุนรอบ ดวงอาทิตย์หนึ่งครั้ง) 687 วันของโลก

4.ลักษณะพื้นผิว สภาพแวดล้อม
ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์หิน (Terrestrial planet) พื้นผิวแข็งมีเปลือกเช่นโลก โดยมีการเปลี่ยนแปลงจากภูเขาไฟในในอดีต การชนปะทะจากอุกกาบาต และจากพายุพัดหอบ หินฝุ่นทราย (Dust storm) นอกจากนั้นยังมีแผ่นดินไหวที่รุนแรงมากว่าโลก เนื่องจากเปลือกดาวอังคารมีความอ่อนแอกว่าโลก ฉายาของดาวอังคารคือ ดาวเคราะห์สีแดง (Red Planet) เนื่องจากพื้นผิวประกอบด้วยแร่เหล็ก (Iron minerals) เกิดสนิม (Oxidize) ในดินและ ในบรรยากาศเต็มไป ด้วยฝุ่นเล็กๆ จึงมองเห็นเป็นสีแดง

5.บรรยากาศ
ชั้นบรรยากาศดาวอังคารมีลักษณะเบาบางก๊าซออกซิเจนมีน้อยมาก ประกอบด้วยส่วนใหญ่ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2), ไนโตรเจน (N2), และอาร์กอน (Ar)

6.ดวงจันทร์
ดาวอังคารมีดวงจันทร์สองดวง ชื่อ โฟบอส (Phobos) และดีมอส (Deimos) ซึ่งมิใช่ดวงจันทร์ดั้งเดิมของดาวอังคาร แต่เป็นดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) ถูกดึงดูดเข้ามา ในวงโคจร

7.วงแหวน
ดาวอังคารไม่มีวงแหวน

8.ยานสำรวจ
ยานสำรวจดาวอังคารมีมากกว่า 40 ลำ ยานสำรวจ Mariner 4 เป็นยานลำแรกที่ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร ในปี ค.ศ 1965

9.เอื้อต่อระบบชีวิต
ในอดีตที่ผ่านมาดาวอังคารไม่สามารถสนับสนุนระบบชีวิตได้ แต่อนาคตต่อไปมีเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ สามารถสร้างศักยภาพให้ระบบชีวิต บนดาวอังคาร เพื่อตั้งอาณานิคม มนุษย์และนำทรัพยากรมาเกื้อหนุนโลก

10.สนามแม่เหล็กโลก
ปัจจุบันสนามแม่เหล็กบนดาวอังคารสาบสูญไปสิ้น จากการสำรวจพบร่องรอยว่าเคยมีสนามแม่เหล็กในอดีตSunflower Academy Homeschool SUNFLOWER
Panorama Infographics HomeSchool Freedom
Sky Stars With Thai Astronomy Huatakhe Astronomer