Asci+Sunflower
Astronomy

พาโนรามาอินโฟกราฟิก มุมมองใหม่ช่วยให้เข้าใจสิ่งที่ซับซ้อนที่มองไม่เห็น วิธีพัฒนาทักษะเรียนรู้อย่างรวดเร็ว จดจำง่าย จากการประมวลภาพที่เห็น สู่สมองทันทีนำไปสู่การสร้างจินตนาการเชิงประจักษ์ ได้ผลดีกว่าเมื่อเทียบกับการอ่านอักษร ที่มีจำนวนมากในเรื่องเดียวกัน

ชุดดาราศาสตร์ขนาดเล็ก

Panorama
Infographics

ออกแบบเจาะลึกแต่ละหัวข้อ เพื่อความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง มีจุดเด่นภาพคมชัดสวยงาม เพิ่มความตื่นตา น่าสนใจในการเรียนรู้ 

Panorama Infographics
ทุกระดับชั้น

cosmic objects
วัตถุในจักรวาล

ชุดความรู้ดาราศาสตร์ วัตถุในจักรวาล + QR Code

จักรวาลมีพื้นที่ใหญ่ไพศาล มีความแปลกประหลาดอัศจรรย์ ทำให้แปลกใจ แต่ทุกสิ่งมีจุดกำเนิดและพังทลาย ต่างมีวัฐจักรธรรมชาติของเอกภพซึ่งมีสิ่งที่เราค้นพบใหม่ตลอดเวลาและน่าติดตาม

ทุกระดับชั้น

Solar system
ระบบสุริยะ

ชุดความรู้ดาราศาสตร์ วัตถุในระบบสุริยะ + QR Code

ระบบสุริยะของเรากว้างใหญ่ มีวัตถุขนาดใหญ่และขนาดเล็กปะปนอยู่มากมาย วัตถุทั้งหมดนั้นต่างโคจรรอบดวงอาทิตย์เช่นเดียวกับโลก แต่มีความแตกต่างกันในแต่ละสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

ทุกระดับชั้น

space missions
เทคโนโลยีอวกาศ

Space Missions :
เทคโนโลยีอวกาศ

การสำรวจอวกาศเป็นการค้นหาสิ่งที่โบราณที่สุดที่ยังมีอยู่ในอวกาศ และยังไม่เคยมีใครแตะต้อง แต่เราต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อข้ามอวกาศไปหาสิ่งนั้น นำความรู้ใหม่กลับมาเพื่อเรียนรู้

ทุกระดับชั้น

Famous Astronomer
ประวัตินักดาราศาสตร์

Famous Astronomer
: ประวัตินักดาราศาสตร์

นักดาราศาสตร์มีคุณอนันต์เป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้คนทั้งโลก และเป็นต้นแบบที่ควรศึกษา เพื่อนำแนวคิดมา ด้านการพัฒนาความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์ของเราให้ก้าวหน้า เป็นการสร้างปัญญาในความคิด

ทุกระดับชั้น

Local Group Galaxy
กาแล็คซี่เพื่อนบ้าน

Local Group Galaxy : 
กาแล็คซี่เพื่อนบ้าน

กาแล็คซี่ที่อยู่ในรัศมี 3 ล้านปีแสงของทางช้างเผือกมีมากกว่า 40 กาแล็คซี่ จึงถือว่าเป็นกาแล็คซี่เพื่อนบ้านมีส่วนเกี่ยวข้องกันด้วยการเกาะเกี่ยว แรงโน้มถ่วงต่อกันและมีโอกาสที่จะชนปะทะกัน

ทุกระดับชั้น

Galaxies far far away
กาแล็คซี่ไกลโพ้น

ชุดความรู้ดาราศาสตร์ วัตถุในระบบสุริยะ + QR Code

อาณาเขตของจักรวาลมีระยะทาง 13.7 พันล้านปีแสง เป็นพื้นที่ที่ปรากฎขึ้นของกาแล็คซี่ จำนวน 200 พันล้านกาแล็คซี่ มีกาแล็คซี่ที่อยู่ไกลโพ้นในส่วนลึกของจักรวาลที่ได้ค้นพบใหม่เสมอ

ทุกระดับชั้น

Exo-Planets
ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

Exo-Planets :
ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

ในระบบสุริยะอื่นมีดาวเคราะห์ที่สำรวจพบใหม่จำนวนมาก มีลักษณะแตกต่างกันเป็นบทเรียนความรู้ใหม่ด้านดาราศาสตร์ในทศวรรษนี้ ระบบสุริยะอื่นรอการสำรวจนับพันล้านระบบในทางช้างเผือก

ทุกระดับชั้น

Nebulas in milky way
เนบิวล่าในทางช้างเผือก

Nebulas in Milky Way :
เนบิวล่าในทางช้างเผือก

เนบิวล่าคือ กลุ่มฝุ่นหมอกรังสีอวกาศ มีทั่วไปในกาแล็คซี่ทางช้างเผือก เป็นบริเวณที่หนาแน่นของเมฆโมเลกุลสร้างแสงที่สะท้อนและเรื่องแสงออกมา อุดมด้วยก๊าซจึงเอื้อให้เป็นที่ก่อตัวขึ้นของดาวทารก

ทุกระดับชั้น

Star Cluster in Milky Way
กระจุกดาวในทางช้างเผือก

Star Cluster in Milky Way :
กระจุกดาวในทางช้างเผือก

กระจุกดาวในทางช้างเผือกของ มีมากกว่า 200 กระจุก มีทั้งกระจุกดาวทรงกลม กระจุกดาวเปิด ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก บางกระจุกมีดาวกว่า 10 ล้านดวง นับเป็นความงดงามบนท้องฟ้า

ระดับชั้นประถม-มัธยม

Bright comets
ดาวหางสุกสว่าง

Bright Comets : ดาวหางสุกสว่าง

ดาวหางเดินทางมาจากขอบชายแดนสุริยะจากแถบไคเปอร์ และจากบริเวณเมฆออร์ตซึ่งห่างไกลจากโลกมาก และมีดาวหางมากกว่า 3,700 ดวงได้เดินทางเข้าสู่ระบบสุริยะชั้นในมาแล้ว

ระดับชั้นประถม-มัธยม

Biggest moons
ดวงจันทร์ขนาดใหญ่

Biggest Moons : ดวงจันทร์ขนาดใหญ่

ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของระบบสุริยะ มีความแตกต่างกัน เช่น บางดวงมีภูเขาไฟ บางดวงมีมหาสมุทรซ่อนอยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง บางดวงมีทะเลสาบไฮโดรคาร์บอน และบางดวงถูกชนปะทะอย่างหนัก

ระดับชั้นประถม-มัธยม

Small moons
ดวงจันทร์ขนาดเล็ก

Small Moons : ดวงจันทร์ขนาดเล็ก

ระบบสุริยะของเรามีดวงจันทร์ขนาดเล็กจำนวนมาก แต่ละดวงมีลักษณะพิเศษและรูปร่างมีความแปลกประหลาดไม่คุ้นตา เป็นสิ่งที่น่าสนใจต่อการเรียนรู้วัตถุดาราศาสตร์ขนาดเล็ก

ระดับชั้นประถม-มัธยม

Geology of Mars
แผ่นดินดาวอังคาร

Geology of Mars : ธรณีวิทยาดาวอังคาร

แผ่นดินบนดาวอังคารแตกต่างจากโลก ในอดีตพื้นเคยมีมหาสมุทรน้ำเค็มขนาดใหญ่ มีร่องรอยของทางน้ำไหลแต่ปัจจุบันสาบสูญไปสิ้น มีสภาพแวดล้อมทุรกันดาร ทั่วไปมีหินทรายสีแดงปกคลุมด้วยน้ำแข็ง

ระดับชั้นประถม-มัธยม

BFR Space-X
จรวดสเปซเอ็กซ์

BFR Space-X : จรวดสเปซเอ็กซ์

โครงการเดินทางข้ามอวกาศ โดยจรวดยักษ์ สร้างขึ้นเพื่อนำผู้โดยสารไปยังดวงจันทร์และดาวอังคาร เที่ยวบินละ 100 คน สามารถนำเชื้อเพลิงมาใช้ซ้ำได้ นับเป็นเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุด

ทุกระดับชั้น

Sky & Stats Thai Astronomy
ดาราศาสตร์วิถีไทย

Sky & Stats Thai Astronomy : ดาราศาสตร์วิถีไทย

ดาราศาสตร์ไทยแสดงการเชื่อมโยงวัฒนธรรมแต่ครั้นโบราณ และในปัจจุบัน ดาวชาละวัน ดาวตะเภาแก้ว ดาวตะเภาทอง ถูกเรียกเป็นชื่อสากลทั่วโลก ได้ประกาศอย่างเป็นทางโดยสมาพันธ์ดาราศาสตร์สากล

ระดับชั้นปฐมวัย

Solar system family
ครอบครัวระบบสุริยะ

Solar System Family ; ครอบครัวระบบสุริยะ

ระบบสุริยะสำหรับเด็กเล็ก ภาพการ์ตูนสวยงามแสดงจุดเด่นของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ในระบบสุริยะทั้ง 8 ดวง เพื่อการจดจำใช้วิธีอ่านเองหรืออ่านให้ฟังเป็นพื้นฐานการเรียนรู้เบื้องต้น

ทุกระดับชั้น

Guide To The Universe
แผนที่ดาว

Guide To The Universe : แผนที่ดาว

การสังเกตการณ์ดาวบนท้องฟ้า ต้องมีแผนที่ดาวเพื่อบอกชื่อดาวและตำแหน่งดาว แผนที่ดาว ที่ใช้สำหรับท้องฟ้าในประเทศไทย ต้องออกแบบขึ้นโดยเฉพาะเพราะมี เส้นแวง เส้นรุ้ง แตกต่างกัน

ทุกระดับชั้น

Moon Phases & Tides
ข้างขึ้น-ข้างแรม น้ำขึ้น-น้ำลง

ดวงจันทร์มีอิทธิพลต่อโลก ในเรื่องแรงโน้มถ่วงทำให้ โลกเกิดน้ำขึ้น-น้ำลง และ เรื่องข้างขึ้น-ข้างแรม เป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญด้านธรรมชาติของโลก ในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวข้องกับทุกคน

ทุกระดับชั้น

Lunar Eclipses
จันทรุปราคา

Lunar Eclipses : จันทรุปราคา

ดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน จึงเกิดเงาขึ้นบนโลก แต่สิ่งนี้มิได้ เกิดขึ้นทุกคืน แผ่นหมุนจำลองนี้จะช่วยเราให้มองเห็นจันทรุปราคา ในเรื่องเงามืดและเงามัว ได้ทุกเวลา

ทุกระดับชั้น

solar Eclipses
สุริยุปราคา

Solar Eclipses : สุริยุปราคา

เมื่อเงาดวงจันทร์บังโลก เป็นปรากฎการณ์ที่ตื่นเต้น ลักษณะดังกล่าวแบ่งเป็นหลายประเภท และไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า แผ่นหมุนจำลองนี้จะช่วยให้เข้าใจถึงแต่ละปรากฎการณ์ได้ ดียิ่งขึ้น

ทุกระดับชั้น

Starry Night
ราตรีประดับดาว

The Starry Night : ราตรีประดับดาว

กลุ่มดาวสมัยใหม่บนท้องฟ้าซึ่งมีอยู่ 88 กลุ่ม เป็นเรื่องที่ต้องจดจำตามแบบมาตรฐานที่ กำหนดขึ้นโดยสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล และสิ่งนี้จะช่วยให้การเรียนรู้วิชาดาราศาสตร์มี ความเป็นสากล

ทุกระดับชั้น

Messier Catalog
บัญชีรายชื่อดาว

Messier Catalog : บัญชีรายชื่อดาว

วัตถุดาราศาสตร์มีหลายประเภท และจำนวนนับไม่ถ้วน นักดาราศาสตร์รุ่นโบราณ ได้จัดทำแยกประเภทรายละเอียดไว้ให้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เป็นแนวทางได้ศึกษาค้นคว้า อย่างละเอียดลึกซึ่ง

ทุกระดับชั้น

Urania's Mirror
ดาราศาสตร์โบราณ

Urania's Mirror : ดาราศาสตร์โบราณ

จัดทำขึ้นครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 18 (ค.ศ.1825) ในประเทศอังกฤษ มีความคลาสสิคสามารถ ใช้งานได้จริงรับรองโดยวารสารสมาคมดาราศาสตร์อังกฤษ ชุดดั้งเดิมปัจจุบันไม่มีจำหน่าย แล้ว

ทุกระดับชั้น

astronomy for Kids
ดาราศาสตร์

Nasa Mission ยานสำรวจอวกาศ

กลุ่มดาวยอดนิยม 20 กลุ่ม พื้นฐานเบื้องต้นสำหรับเด็กๆที่สนใจ ใช้ประกอบช่วยค้นหา กลุ่มดาวบนท้องฟ้ามองด้วยตาเปล่าหรือใช้กล้องสองตาเพื่อการฝึกฝนจากสนามหลังบ้าน ในยามว่าง