แสงแดด : บรรยากาศบนดาวศุกร

 

• อธิบายสำหรับระดับประถมปลาย
แสงแดดจากดวงอาทิตย์เป็นส่วนหนึ่งของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า จึงได้นำพารังสีอื่นๆมาด้วย เช่น รังสีเอกซ์ รังสีอินฟราเรด รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นต้น ซึ่งมีอันตรายต่อ มนุษย์บนโลก เช่น ทำลายผิวหนัง ทำลายสายตา แต่แสงแดดจะถูกกรอง เมื่อผ่านชั้นบรรยากาศ ของโลกและถูกปิดกั้นด้วยเมฆสะท้อน ออกไปในอวกาศไปบางส่วน ก่อนที่รังสีอันตรายเหล่านั้นจะมาถึงตัวเรา แต่เราก็ต้องระมัดระวัง ควรหลีกเหลี่ยงการออกไปตากแดดที่สว่างจ้า ในเวลานานเกินควร มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายต่อ ร่างกายได้ และมีข้อห้าม ที่สำคัญมากคือ ห้ามมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า เพราะแสงจากดวงอาทิตย์จะทำอันตรายต่อเยื่อในดวงตาของเราทำให้ตาบอดได้ แม้บางครั้ง อาจใช้แว่นกันแดดที่เคลือบกันรังสี UV ก็ไม่สามารถป้องกันได้

ประโยชน์ของแสงแดดคือ ช่วยให้เราอบอุ่นในการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยให้ผ้าเราแห้ง ช่วยให้ห้องครัว ห้องน้ำหายเหม็นอับ แสงแดดทำให้เราเห็นหนทางเดินไปข้างหน้า ในทุกวัน กลางคืนเอื้อเฟื้อสะท้อนแสงให้ดวงจันทร์ไม่เคยหยุดพัก ใครๆทั้งยากดีมีจนก็ใช้ ประโยชน์ได้ รัฐบาลไหนก็เก็บภาษีแสงอาทิตย์ไม่ได้ และที่สำคัญแสงแดดจาก ดวงอาทิตย์ยังทำงานต่อไป โดยไม่เคยถวงบุญคุณใคร แสงแดดจึงเป็นพลังงานที่สำคัญที่สุดมากกว่าน้ำมันและก๊าซ นอกจากนั้นแสงแดดยังช่วยให้พืชเจริญเติบโตเป็น อาหารของเรา เพราะถ้าแสงแดดหายไป โลกของเรามืดสนิท ต้นไม้จะตายทั้งหมด มนุษย์ สัตว์ ต่างๆจะตายลงไปในเวลาต่อมา

• อธิบายเพิ่มสำหรับระดับมัธยมต้น
แต่บนดาวดวงอื่น เช่น ดาวพุธ ดาวศุกร์ จะได้รับแสงแดดที่เจิดจ้ากว่าโลกของเรา จึงร้อนจัดในเวลากลางวันเพราะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ ส่วนดาวอังคารจะได้รับแสงแดด น้อยกว่าโลกเพราะอยู่ไกลออกไป ทำให้บนดาวอังคารหนาวเย็นกว่าโลก จึงหมายความว่า ดาวเคราะห์ที่ใกล้ดวงอาทิตย์จึงร้อน แต่ดาวเคราะห์ที่ไกลก็จะหนาวเย็น เปรียบเทียบได้เช่น เรานั่งใกล้กองไฟเราร้อนกว่า เมื่อถอยห่างออกไปความร้อนนั้นก็จะแผ่มาที่ตัวเราน้อยลงตามลำดับ

ดาวพุธเป็นดาวที่โคจรใกล้ชิดดวงอาทิตย์ เพียงระยะ 58 ล้านกิโลเมตร ดังนั้นความร้อนสูงขนาดเตาหลอม 426 องศาเซลเซียส แต่ด้านที่ไม่ถูกแสงแดดกลับมีอุณหภูมิ หนาวจัด -173 องศาเซลเซียส แต่ในกรณีดาวศุกร์โคจรไกลถัดออกมาจากดวงอาทิตย์ ที่ระยะทาง 108 ล้านกิโลเมตร อุณหภูมิ 462 องศาเซลเซียส ทั้งนี้เพราะดาวศุกร์ยัง คงอุณหภูมิเดียวกันตลอดทั้งดวงทุกแห่งบนพื้นผิว เราจึงนับว่าดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ เหตุผลเป็นความร้อนจากบรรยากาศที่หนามากของ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะเพิ่มความดันอย่างไม่น่าเชื่อและเป็นกับดักความร้อนให้ระอุไปทั้งดวงซึ่งเกิดจากปฎิกิริยาเรือนกระจกอย่างร้ายแรง ดาวศุกร์จึงเป็น ตัวอย่างที่สำคัญต่อโลก หากเราละเลยไม่แน่นักที่โลกอาจพบวิกฤตในไม่ช้า

แสงแดด : บรรยากาศบนดาวศุกร