ลูกไฟบนท้องฟ้า : ลูกไฟปะทะดาวพฤหัสฯ

 

• อธิบายสำหรับระดับประถมปลาย
สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกลางวันและกลางคืนในทุกพื้นที่ทั่วโลก สาเหตุจากเศษซากก้อนเล็กๆจากดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย หลุดกระจายทิ้งไว้ในอวกาศ เมื่อโลกโคจร เข้าไปใกล้บริเวณนั้น เศษซากเหล่านั้นวิ่งปะทะกับชั้นบรรยากาศโลก จึงเกิดระเบิด และลุกเป็นไฟขึ้น จะสว่างไสวเห็นในระยะไกล ลักษณะดังกล่าวมักไม่มีอันตราย ต่อโลกเนื่องจากเศษซากมี ขนาดเล็กจึงทำให้เผาไหม้หมดก่อนที่จะถึงพื้นโลก ทั้งนี้มักจะ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วง ปรากฎการณ์ฝนดาวตก

• อธิบายเพิ่มสำหรับระดับมัธยมต้น
ที่ผ่านมาพบว่า ในประเทศไทยเห็นลูกไฟในบริเวณพื้นที่หลายจังหวัด โดยเฉพาะสามารถเห็นได้ในเวลากลางวัน ซึ่งในช่วงเวลาใกล้เคียงกันในหลาย ประเทศก็พบเห็น เช่นกันเราเรียกว่า ปรากฎการณ์เครือข่ายลูกไฟเหนือท้องฟ้ารวจพบในช่วง 24 ชั่วโมง โดยสแกน ท้องฟ้าเหนือสหรัฐอเมริกาพบจำนวนลูกไฟ 37 ตำแหน่ง โดยมีแหล่งที่ มา 3 แหล่งจากอวกาศ คือ จากแหล่งที่กระจัดกระจาย (ไม่ทราบแหล่ง) 22 ตำแหน่ง จากฝนดาวตกกลุ่มดาววัว (ตอนเหนือ ใกล้ตำแหน่งกระจุกดาวลูกไก่) 14 ตำแหน่ง จากฝนดาวตกนายพราน 1 ตำแหน่ง จากข้อมูลดังกล่าวปรากฎการณ์ที่เห็นบนท้องฟ้าของประเทศไทย จึงมีที่มา 1 ใน 3 แหล่งดังกล่าวด้วย โดยมีความสว่างเฉลี่ยระดับ -13 โชติมาตร เทียบเท่ากับความสว่างดวงจันทร์เต็มดวง สามารถเห็นได้ในเวลากลางวัน ในแถบยุโรปและอเมริกา

ได้มีบันทึกเรื่องลูกไฟเข้าปะทะดาวพฤหัสฯหลายครั้งซึ่งเป็นดาวหางที่แตกระเบิด การปะทะบางครั้งมีหลายจุดและรุนแรง จมหายไปในยอดเมฆที่เต็มไปด้วยก๊าซ แอมโมเนีย ทำให้พื้นผิวมีร่องรอยดำเป็นจุดๆ และร่องรอยดังกล่าวจะหายไปในเวลาต่อมา จะเห็นได้ว่าดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ ที่โคจรอยู่ในระบบสุริยะชั้นนอก เช่น ดาวพฤหัสฯเปรียบเสมือนเกาะกำบังการปะทะจากดาวหางให้กับดาวเคราะห์ชั้นใน เช่นโลกของเราปลอดภัยขึ้น

ลูกไฟบนท้องฟ้า : ลูกไฟปะทะดาวพฤหัสฯ