ระบบสุริยะ : ระบบสุริยะพิเศษ

 

• อธิบายสำหรับระดับประถมปลาย
ระบบสุริยะเป็นระบบหนึ่ง จากหลายร้อยล้านระบบซึ่งอยู่ในกาแล็คซี่ทางช้างเผือกเช่นกัน ในระบบสุริยะของเรา มีดวงอาทิตย์ 1 ดวง เป็นประเภทดาวฤกษ์ และมี ดาวเคราะห์หิน 4 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก (ที่เราอาศัยอยู่) และดาวอังคาร มีดาวเคราะห์ก๊าซ 4 ดวง ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน นอกจากนั้นยังมีดวงจันทร์ ดาวหาง ดาวเคราะห์น้อย อีกมากมาย

• อธิบายเพิ่มสำหรับระดับมัธยมต้น
กาแล็คซี่ทางช้างเผือกมีขนาด 100,000 ปีแสง จัดว่าเป็นกาแล็คซี่ขนาดใหญ่ ภายในกาแล็คซี่มีกระจุกดาวกว่า 200 กระจุก และการประเมินจากมวลในทางช้างเผือก มีความเป็นไปได้ว่ามีจำนวนดาวระหว่าง 100-400 พันล้านดวง ในจำนวน 1-2 ดวง มีระบบสุริยะ 1 ระบบ ระบบสุริยะอื่นๆนี้เราเรียกว่า ระบบสุริยะพิเศษโดยส่วนใหญ่ มักมีชื่อทางการเป็นอักษรและมีหมายเลข บางระบบสุริยะอาจมีดวงอาทิตย์มากถึง 2-3 ดวง บางระบบสุริยะอาจมีดาวเคราะห์ที่ใหญ่กว่าโลกหลายเท่า บางระบบสุริยะ มีดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรานับพันเท่า

สำหรับดาวศูนย์กลางระบบสุริยะพิเศษเรียกว่าดาวหลัก และในแต่ละระบบสุริยะจะมีดาวเคราะห์หิน ดาวเคราะห์ก๊าซและดวงจันทร์ ในจำนวนที่มากน้อยต่างกัน ดังนั้นในทางช้างเผือก จึงเต็มไปด้วยระบบสุริยะอื่นเป็นจำนวนมากที่ยังไม่สามารถนับได้ เพราะระบบสุริยะที่อยู่ไกลนั้นเราคงมองเห็นเพียงดาวฤกษ์ (ดวงอาทิตย์) เป็นหลัก แต่ดาวเคราะห์ไม่มีแสงในตัวเองจึงมืดมากและอยู่ไกล การสำรวจจึงเป็นเรื่องยากต้องใช้เทคนิคหลายประการ จากการสำรวจในระยะ 10 ปี ที่ผ่านมา เราพบสุริยะอื่นๆนับแสนระบบ บางระบบมีดาวเคราะห์หินมีความคล้ายโลกอยู่บ้างใน 2 กรณีคือ เป็นดาวเคราะห์หินที่มีผืนแผ่นดินและมีไอน้ำในชั้นบรรยากาศ ซึ่งส่วนใหญ่มีความร้อนสูง และยังไม่พบข้อมูลที่แสดงถึงระบบชีวิตในขณะนี้

ระบบสุริยะ : ระบบสุริยะพิเศษ