ห้องเรียนดาราศาสตร์

"ความรู้ในจักรวาล อาจมองเป็นเรื่องยากและซับซ้อน
แต่ถ้าเรียนรู้และเข้าใจได้ จะมุ่งก่อให้เกิดจินตนาการ
แล้วนำไปสู่แรงบันดาลใจ ให้จุดประกายแห่งปัญญา"

ระบบดาวเคราะห์ ท้าทายการค้นหาชีวิต

ระบบดาวเคราะห์ ท้าทายการค้นหาชีวิต

“..มีอุณหภูมิกลางวันอยู่ที่ 4,600 เคลวิน (มากกว่า 7,800 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งร้อนกว่าดาวฤกษ์ ของตนที่มีอุณหภูมิ 1,200 เคลวิน..เพราะส่วนใหญ่ของก๊าซจะกลายเป็นของแข็ง หิมะหนาบนพื้นผิวและน่าจะเป็น ดาวเคราะห์ที่มีหินมวลมากเกินไป..”

ดาว 400 พันล้านดวง ในทางช้างเผือก

ดาว 400 พันล้านดวง ในทางช้างเผือก

“..ข้อเท็จจริงสามารถวัดเส้นผ่าศูนย์กลางได้ถึง 120,000-180,000 ปีแสง..กลุ่มดาวยังเล็กอายุน้อยจึงยังไม่ได้ลอยออกไป และออกจากอ้อมแขน..สำหรับหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุดชื่อ A 0620-00/V616 Mon Nova Mon 1975 ห่างจากโลกเรา 3,500 ปีแสง..”

นรกเมฆกำมะถัน บนดาวศุกร์

นรกเมฆกำมะถัน บนดาวศุกร์

“..สิ่งที่อันตรายอย่างยิ่งเพราะลมพายุเหล่านั้นเป็นกลุ่มก้อนเมฆกรดกำมะถันมีลักษณะคล้ายกับถูกปั่นเป็นฟองหมุนน้ำวน..ภูเขาไฟโบราณและจากการสาบสูญของสนามแม่เหล็ก..ดาวศุกร์เกิดสนิมและดาวศุกร์ไม่มีน้ำอย่างแน่นอน..”

ทะเลสาบไฮโดรคาร์บอน

วาระสุดท้ายของแคสสินี

“..ดาวเสาร์อยู่ไกลจากโลก 1,400 ล้านกิโลเมตร สัญญานสุดท้ายจากแคสสินีจะเดินทางประมาณ 83 นาที สู่สถานีทวนสัญญาน Deep Space Network ในออสเตรเลีย วันที่ 15 กันยายน 2017 นั่นคงเป็นเวลาจบสิ้นอย่างอุดมสมบูรณ์ของวิทยาศาสตร์ที่งดงาม..”

เมื่อดาว 400 พันล้านดวง ล่มสลายลง

ความฝันของคุณ ที่จะไปในอวกาศ

"..ภารกิจบนดาวอังคารคุณยังต้องมีความเสี่ยงในขณะที่อยู่บนพื้นผิวดาวอังคารอีกหลายปี ทั้งนี้ปัจจัยความเสี่ยงแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ที่เกี่ยวข้องต่อการเดินทางไปเยือนดาวอังคาร ว่าจะมีสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณในอวกาศ?.."

สัตว์ใต้ทะเลลึก ในอารยธรรมสุดท้าย

สัตว์ใต้ทะเลลึก ในอารยธรรมสุดท้าย

คงเป็นดาวดวงเดียวที่จะเป็นแหล่งพักพิ่งสุดท้าย ของอารยธรรมมนุษย์ ที่มีอาหารและอากาศอย่างอุดมสมบูรณ์ ก่อนดวงอาทิตย์จะล่มสลายทำลายโลกและดาวอังคารลงอย่างถาวร

ข้ามกาลเวลา สู่ดินแดนพิภพน้ำแข็ง

ข้ามกาลเวลา สู่ดินแดนพิภพน้ำแข็ง

เป็นไปไม่ได้ที่เทคโนโลยีปัจจุบัน จะทำให้มนุษย์เดินทางไปยังพิภพน้ำแข็ง เพื่อแสวงหาโลกใหม่ที่มืดมิดและหนาวเย็น หรือมีหนทางอื่นที่ไม่น่าเชื่อด้วยการข้ามกาลเวลา

สมการคณิตศาสตร์ อารยธรรมต่างดาว

สมการคณิตศาสตร์ อารยธรรมต่างดาว

สัญชาตญานมนุษย์อยากที่จะพบมิตรใหม่ แต่ก็เกรงกลัวศัตรูที่ไม่รู้จักและกลายเป็นผู้แพ้ จักรวาลจะมีเพียงมิตรกระนั้นหรือ และจะมีศัตรูที่น่าเกรงขามเพียงใดในทางช้างเผือก

ผู้มาเยือนจากแดนไกลแล้วจากไป

ผู้มาเยือนจากแดนไกลแล้วจากไป

การทนงตัวของมนุษย์คิดว่าเป็นเจ้าของโลก แท้จริงคงน่าคิด เจ้าของตัวจริงคือไดโนเสาร์ที่สูญพันธ์ แล้วมนุษย์มาจากไหนกันใครคือผู้สร้างมนุษย์ที่ชาญฉลาดขึ้นในระบบสุริยะ

ม่านแสงเหนือขอบฟ้า

ม่านแสงเหนือขอบฟ้า

เพราะโลกมีโล่ป้องกันระบบชีวิตที่เรามองไม่เห็น ดังนั้นความอันตรายกลับกลายเป็นความงดงาม และเป็นสิ่งที่ปรากฎขึ้นบนดาวดวงอื่นได้เช่นกัน

Sunflowercosmos.org

จัดทำความรู้ อวกาศ-ดาราศาสตร์ ศัพท์ดาราศาสตร์ เพื่อภารกิจสื่อสารดาราศาสตร์
Space and Astronomy Network of Community Activities.