ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสบดี

 

Jovian Planets
ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสบดี
 

ที่จริงแล้วมนุษย์ไม่สามารถที่จะเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) ได้เพราะเต็มไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนและฮีเลียม จัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์ก๊าซ (Jovian Planets) การสำรวจ ดาวพฤหัสฯในความรู้ใหม่ อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายยุคต้นกำเนิดระบบสุริยะ (Solar system) เพราะครั้งหนึ่งนั้น ดาวพฤหัสฯดวงนี้กำลังพัฒนาการเป็นดวงอาทิตย์ (Sun) ขึ้นอีกดวง เพื่อเป็นระบบดาวคู่ (Binary Star System) ซึ่งเป็นระบบดาวที่มีจำนวนมากในจักรวาล (Universe) แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ระบบสุริยะจึงมีดวงอาทิตย์เพียงดวงเดียว มิฉะนั้นแล้วอาจไม่มีมนุษย์ในระบบสุริยะก็เป็นได้

 

 

ภายในโครงสร้างดาวพฤหัสฯเป็นสิ่งน่าสนใจว่าประกอบด้วยสิ่งใด และแตกต่างจากภายนอกเพียงใด จึงขอสมมุติแบบ นวนิยายวิทยาศาสตร์สุดขั้วให้สนุกๆ เพื่อพาคุณไป ทัวร์ลองหาความตายหลายครั้งที่น่ากลัวเพียงใดของดาวดวงนี้

 

ดาวพฤหัสฯ ไม่มีพื้นผิวแผ่นดินเช่นโลก หากคุณเหยียบลงไปคล้ายเหยียบบนฟูกนุ่มๆ ที่หนาหลายชั้น อากาศที่กดรอบๆตัวคุณ เพียงเบื้องต้นจะเท่ากับคุณ ดำน้ำลึก ราว 100 เมตร แต่อุณหภูมิรอบตัวยังสบายๆพอทน 67 °C และจมดิ่งลงไปเรื่อยๆอย่างช้าๆ คุณก็จะหมดลมหายใจจากไม่มีออกซิเจนและถูกความกดดันบีบตาย เป็น รอบที่ 1 ในเวลา ไม่เกิน 2-3 นาที

 

ต่อจากนั้นระยะลึก 100 กม.แรก คุณจะพบพายุเฮอริเคนยักษ์ เป็นกระแสก๊าซเหลวหมุนไหลขนาดใหญ่โตมีความเร็ว 2 เท่า (ของพายุเฮอริเคนบนโลก คือ 400 ไมล์/ชม.) เป็น พายุที่หมุนต่อเนื่องมา 150 ปี สังเกตรอยยับย่นคือ การหมุนของกระแสก๊าซในมหาสมุทรของเหลว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไฮโดรเจนและฮีเลียม ขณะที่คุณกำลังจมดิ่งนี้ ทุกพื้นที่มีก๊าซ แอมโมเนียและน้ำพัดผ่านเสมือนท่อน้ำดับเพลิงแรงสูงปะทะตัว ฉีกร่างกายขาดเป็นชิ้นๆแบบไม่ต้องเอากลับไปจัดงานฌาปณกิจศพพร้อมพบความมืดทึบไม่เห็น แสงใดๆ นอกจากเมฆก๊าซ หนาแน่น เป็นความตายในรอบที่ 2

 

ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสบดี

 

ต่อมาสมมุติคุณฟื้นคืนชีพได้ แสงแวบภายใต้เมฆที่มองเห็นคือ ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เกิดขึ้นไปทั่วคล้ายใยแมงมุม แลประจุไฟฟ้าธรรมชาติแรงสูงนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณตาย ในรอบที่ 3 ตัวคุณดำเกรียมละลายหายไปไม่มีเหลือ เอาเป็นว่าคุณยังมีหลายชีวิตต่อไปอีก คิดแบบหนังเกมส์การ์ตูนยุคใหม่

 

ขณะดำดิ่งลึกลงไปอีกสัก 20,000 กิโลเมตร ตัวคุณถูกบีบอัดด้วย เกล็ดโลหะของไฮโดรเจน สิ่งนี้มีความเหนียวข้นยิ่งกว่าน้ำมันขี้โล้หลายเท่านัก จะอัดคุณด้วยความกดดัน 200 เท่า จากครั้งแรกที่ผ่านมาด้านบน พร้อมๆกับความร้อนสูงระดับ 9,000 °C ไม่ว่าคุณมีแรงมหาศาลเพียงใด กระดูกเหล็กเพียงใด ร่างคุณต้องไหลเละไปตามกระแส สุดจะ ต้านทาน ความตายคราวนี้คือ รอบที่ 4

 

เพื่อให้คุณได้ท่องไปยังจุดใจกลางของดาวพฤหัสฯ สมใจนึกคุณต้องดำดิ่งลงไปลึกรวม 60,000 กม. ผจญแรงอัดที่น่ากลัวกว่าเดิมอีก 5,000 เท่า ความร้อนบ่มตัวคุณ ตลอดทาง เป็นปลาย่างสุกแล้วสุกอีก ก้างไม่เหลืออีกที่ความร้อน 35,700 °C แน่นอนว่าความตายรอบที่ 5 มาเยือนสมใจนึก และถ้าคุณดำดิ่งด้วยความเร็ว 100 กม./ชม. คุณต้องผจญภัย ต่อเนื่องเป็นเวลา 25 วัน จึงไปพบพื้นแข็งในแกนกลางของดาวนี้

 

ในปัจจุบันแห่งความเป็นจริงยานสำรวจจูโน (Juno spacecraft) ถูกออกแบบให้ไปสำรวจดาวพฤหัสฯ โดยเฉพาะด้วยชุดเครื่องมือวิทยาศาสตร์ของจูโน จะตรวจสอบการดำรง อยู่ของดาวเคราะห์ก๊าซที่แกนแข็ง ทำการวัดขอบเขตสนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดีที่รุนแรง วัดปริมาณน้ำและแอมโมเนีย ในบรรยากาศ ที่ลึกภายในชั้นเมฆ (Deep Atmosphere) และสังเกตออโรร่า (Auroras) บนดาวพฤหัสฯ เพื่อความเข้าใจว่าดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์และบทบาทเหล่านี้

 

ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสบดี

 

ดาวพฤหัสบดีเป็นกุญแจสำคัญไขปริศนาการก่อตัวของระบบสุริยะ ซึ่งแตกต่างจากมวลของโลก เพราะมวลของดาวพฤหัสฯ เราสามารถเข้าถึงองค์ประกอบเดิม ในการติดตาม ประวัติของระบบสุริยะ จากเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อนหลายชนิด ที่ยานสำรวจจูโนได้นำไปในครั้งนี้ด้วย ความลึกของของดาวพฤหัสฯเป็นหนึ่งใน คำถามพื้นฐานที่ โดดเด่น ยานจูโนจะเป็นยานสำรวจโครงสร้างในระดับต่างๆและการเคลื่อนไหวของชั้นบรรยากาศดาวพฤหัสบดี ที่ลึกลงไปในด้านล่างยอดเมฆเป็นครั้งแรก มีรูปแบบการ ทำแผนที่ในองค์ประกอบของบรรยากาศอุณหภูมิเมฆอย่างครบถ้วน และขณะนี้ยานจูโนได้เริ่มต้นภารกิจแล้ว