ตำนานที่หลอกลวง ให้ระวังรังสีจักรวาล

 

•เรื่องเท็จ.....
คืนนี้เวลาเที่ยงคืนครึ่งถึงตีสามครึ่ง จะมีรังสีจักรวาลจากดาวอังคารส่งมายังโลก ฉะนั้นคืนนี่ให้ปิดโทรศัพท์มือถือ อย่าเก็บมือถือไว้กับตัว ตอนหลับก็เอาไปไว้ให้ไกลๆ เพราะมันเป็นรังสีที่อันตรายมากๆ โปรดส่งต่อข่าวนี่ไปให้คนที่คุณรัก ทุกคน ถ้าไม่เชื่อให้เช็คจาก Google

•เรื่องจริง......
1.ดาวอังคาร (Mars) ไม่เคยปรากฎขึ้นของรังสีจักรวาลในปริมาณมากๆด้วยกลไกโดยตรง เพราะดาวอังคารเป็นประเภทดาวเคราะห์หิน (Terrestrial planets) เช่นเดียวกับโลกจึงไม่มีกลไกสร้างให้เกิดอำนาจใดๆสามารถแผ่รังสีจักรวาลได้แม้แต่น้อย และยังไม่พบว่าไม่มีรายงานอย่างเป็นนทางการในกรณีเช่นนี้

2.รังสีคอสมิกหรือรังสีจักรวาล (Cosmic Ray) มีองค์ประกอบจำนวนมากของนิวเคลียสของอะตอม (Atomic nuclei) ส่วนใหญ่จะเป็นนิวเคลียสของไฮโดรเจน บางส่วนนิวเคลียสของฮีเลียม และส่วนที่เหลือเป็นธาตุหนัก (Heavier elements) ซึ่งไม่ใช่องค์ประกอบของประเภทดาวเคราะห์หิน เช่น ดาวอังคาร

3.ที่มาของรังสีจักรวาล มีด้วยกัน 3 แหล่งคือ (ซึ่งพุ่งปะทะโลกและทะลุผ่านไป)
   • Galactic Cosmic Rays (รังสีคอสมิก กาแล็คซี่) มีที่มากาแล็คซี่หนึ่งกาแล็คซี่ใด อันไกลโพ้น  
   • Anomalous Cosmic Rays (รังสีคอสมิก แปลกประหลาด) มีที่มาจากอวกาศ ช่องว่างระหว่างดวงดาว (Interstellar medium) 
   • Solar Energetic Particles (อนุภาครังสีคอสมิก) มีที่มาจากเกิดลุกจ้า (Solar flares) และกิจกรรมอื่นบนดวงอาทิตย์ (Sun) 

4.รังสีจักรวาลทั่วไปที่พุ่งปะทะโลกไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ พืช และอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์การสื่อสารใดๆ (ยกเว้นดาวเทียมหรือมนุษย์อวกาศที่ไม่ได้รับ การป้องกันเพียงพอ ขณะโคจรในห้วงอวกาศขั้นสูงจากรังสีดวงอาทิตย์) ในขณะที่คุณอ่านข้อความนี้ไม่ว่าอยู่ที่ใดๆบนโลกเวลาใดๆก็ตามรังสีจักรวาล เช่นอนุภาค นิวทริโน (Neutrino) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเภทรังสีจักรวาล อาจกำลังวิ่งผ่านทะลุห้องทะลุตัวคุณโดยคุณไม่ทราบแม้แต่น้อยซึ่งเป็นเรื่องปกติมานานตั้งแต่ กำเนิดโลกครั้งแรกเมื่อ 4.6 พันล้านปีมาแล้ว และนอกจากนั้น รังสีที่อันตรายจากดวงอาทิตย์ (Sun) จะถูกสนามแม่เหล็กโลก (Magnetosphere) ป้องกันโลกไว้ คล้ายถูกกรองและแทบไม่ได้เข้าสู่โลก ยกเว้นหลุดลอดเข้ามาบางส่วนบริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้เท่านั้นและเกิดปรากฎการณ์ ออโรรา (Aurora) ซึ่งโดยทั่วไป ก็ไม่มีอันตราย

5.ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีตรวจจับรังสีจักรวาลบนชั้นพื้นดิน (Ground level) จึงออกแบบสร้างบ่อน้ำแบบพิเศษนับพันแห่งแถบอเมริกาเหนือเพราะเมื่อรังสี จักรวาล วิ่งผ่านน้ำจะหยุดชะงักทำให้สามารถวัดค่าได้ ทั้งนี้เพื่อหาวิธีนำมาเป็นประโยชน์ด้านพลังงานต่อไป