ถ้าเราออกไปในอวกาศ โดยไม่สวมชุดอวกาศจะเกิดอะไรขึ้น ?

 

Space Suit
ถ้าเราออกไปในอวกาศ โดยไม่สวมชุดอวกาศจะเกิดอะไรขึ้น ?
 

มนุษย์ถูกออกแบบให้ดำรงชีวิตบนโลก อาศัยปัจจัยพื้นฐานที่มีอยู่บนโลก คือ เหยียบยืนบนผืนแผ่นดินที่เป็นของแข็ง สูดอากาศที่มีองค์ประกอบของก๊าซออกซิเจน และดื่มน้ำ รับประทานอาหารเพื่อสร้างพลังงาน และจะมีปัจจัยอื่นๆรองรับระบบชีวิตที่เราอาจไม่สังเกต เช่น แรงโน้มถ่วง รังสีอันตรายจากดวงอาทิตย์ (Sun) รวมทั้งอุณหภูมิความร้อน เป็นต้น ซึ่งมีอยู่อย่างสมบูรณ์ในชั้นบรรยากาศของโลก (Earth)

 

 

แต่ในบางกรณีที่เราต้องไปนอกชั้นบรรยากาศ ซึ่งมีความแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง และเพื่อเป็นการปกป้องภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้น การสวมชุดอวกาศ (Space suit) จึงเป็น สิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง และสามารถอยู่รอดปลอดภัยในสภาวะความโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity) ด้วยระบบแล้วอุปกรณ์ที่จำเป็นในการช่วยชีวิตในชุดอวกาศ

 

หากสมมุติว่า ถ้าเราออกไปในอวกาศ โดยไม่สวมชุดอวกาศจะเกิดอะไรขึ้น ?

 

ในช่วงแรก ยังคงมีสติประมาณ 10-15 วินาที ต่อมาจะรู้สึกว่า น้ำระเหยออกจากลิ้นและเหงื่อเริ่มออก ร่างกายเริ่มรับรู้ความ หนาวเย็นของอวกาศ สิ่งที่อยู่ในกระเพาะอาหารใน ลำไส้จะพุ่งออกมาจากปากและจมูกอย่างรวดเร็ว หูจะไม่ได้ยินเสียงใดๆอีก

 

หัวใจมีจังหวะเต้นลดลงความดันในหลอดเลือดจะเพิ่มขึ้น ร่างกายจะบวมเป็นสองเท่าจากปกติจาก การก่อตัวของฟองก๊าซในของเหลวภายในร่างกาย แสงที่แผ่จากดาว (Star) มีรังสียูวีจะทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นเป็นสีฟ้าม่วง ตาจะเริ่มบอดและปอดจะระเบิดออกมา จนฉีกขาดจากฟองอากาศ ขนาดใหญ่ในร่างกายหัวใจหยุดเต้น ทั้งหมดจะใช้เวลา 90-180 วินาที จบระบบชีวิตร่างกายในอวกาศ เหลือซากกระดูกจะ ผุพังในอวกาศต่อไป

 

แน่นอนว่าหากสวมชุดอวกาศย่อมมีความปลอดภัยกว่า เพราะชุดอวกาศเปรียบเสมือนเป็นยานอวกาศขนาดเล็ก ที่ป้องกันอันตรายขณะปฏิบัติงานในพื้นที่อวกาศปกป้องความ ร้อนหรือความเย็นที่มากเกินไป มีออกซิเจนให้หายใจมีที่เก็บ น้ำไว้ดื่ม หมวกนิรภัยเคลือบด้วย เส้นทองป้องกันแสงและจากรังสีดวงอาทิตย์ และชุดมีความหนาหลายชั้นเพื่อ ป้องกันคมของเศษจากสะเก็ดดาว ที่อาจพุ่งชนผ่าทะลุเหมือนกระสุนปืน

 

ภายในชุดมีระบบหล่อเย็นและด้านหลังมีระบบ Thruster jets เป็นไอพ่นขนาดเล็กสามารถใช้เป็นตัว ขับดันกลับสู่ยาน หากออกไปไกลเกินจะกลับมา ส่วนเหตุผลที่ชุดอวกาศ มีสีขาวเพราะช่วยสะท้อนความร้อน และมองตัดกับพื้นอวกาศที่มีสีดำสนิท และในแต่ภารกิจอวกาศ ชุดอวกาศจะถูกออกแบบขึ้นใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับ สภาพแวดล้อมใน อวกาศ และดาวที่จะเดินทางไปสำรวจ