อารยธรรมกัมมันตรังสี "รอบล้อมด้วยคลื่นกระแสไฟฟ้า"

 

KIC 8462852 Dyson Spheres
อารยธรรมกัมมันตรังสี "รอบล้อมด้วยคลื่นกระแสไฟฟ้า"
 

 

โลก (Earth) คือที่สุขสบาย ที่เหมาะกับร่างกายของมนุษย์ที่สุด แต่ถ้าคุณริคิดจะไปอยู่ ดาวอังคาร (Mars) ในฐานะวีรบุรุษดาวอังคาร แล้วล่ะก็ ทำได้แต่คุณอาจคิดผิด คุณจำ เป็นต้องอดทนอยู่มากกว่าบนโลก 1 ล้านเท่า เดินไปไหนตัวจะเบาลอยเหมือนเดินใต้น้ำ และคุณต้องสวมใส่ชุดนริภัยอวกาศ เพื่อให้มีออกซิเจนหายใจพร้อมระบบช่วยชีวิต อย่างสมบูรณ์ จะจึงได้รอดพ้นรังสีอันตราย และพายุฝุ่นงูปีศาจที่อาจจะกระหน่ำพัดครอบคลุมไปนับล้านตารางกิโลเมตร นานนับเดือนจนไม่เห็นแสงแดดบนพื้นผิว

 

 

แต่ลึกออกไปในอวกาศแสนไกล ช่องว่างระหว่างดวงดาวเต็มไปด้วยรังสีเอ็กซ์ที่อันตราย สามารถทำลายร่างกายมนุษย์ได้ทันที บนดาวเคราะห์บนดวงก็เป็นเช่นนั้น อบอวลไป ด้วยกัมมันตรังสี ภูเขาไฟยังมีกิจกรรมระเบิดต่อเนื่อง มีถ้ำกรดกำมะถ้นสีเหลือง มีทะเลสาบลาวาที่ร้อนระอุ อาจจะแปลกใจว่าโลกต่างดาวเช่นนี้ จะมีระบบใดอาศัยอยู่

 

บนโลกเราพบว่ามีสัตว์ขนาดเล็ก กลุ่มกุ้งหอย หลายชนิด อาศัยอยู่ปากปล่องภูเขาไฟใต้น้ำ มีแร่ที่มีพิษหลอมละลายอุณหภูมิสูงกว่า 450 องศาเซลเซียส พวยพุ่งออกมาจาก ปากปล่องภูเขาไฟใต้สมุทรนี้ บริเวณดังกล่าวเรียกว่า ‘Black Smokers’ สัตว์เหล่านี้แทะเล็มสารพิษเป็นอาหารและเติบโตอย่างเป็นสุข นอกจากนั้นสิ่งที่น่าตกตะลึง คือ การพบสัตว์จุลชีพ อาศัยอยู่ในบ่อทิ้งกากกัมมันตรังสี ในอเมริกา โดยมีความต้านทานรังสีเหนือมุษย์หลายสิบเท่า

 

ถ้าบนโลกต่างดาว ย่อมมีความเป็นไปได้เช่นกัน ว่าควรมีอารยธรรมกัมมันตรังสี ที่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่อันตรายแต่อยู่อย่างสุขสบาย โดยมีพัฒนาร่างกายการต่อต้าน กัมมันตรังสี เช่น มีเปลือกแข็งที่หนาปกปิดอย่างมิดชิด ค่อยๆเคลื่อนตัวคล้ายรถหุ้มเกาะอย่างระมัดระวัง ไม่มีหน้า ไม่มีตา แต่อาศัยการตรวจจับสิ่งผิดปกติ ความสั่นสะเทือน จากคลื่นแม่เหล็กที่อยู่รอบตัว

 

อาหารที่บริโภคคือ แร่ธาตุตะกอนร้อนของภูเขาไฟ คงไม่เพียงเท่านั้นสำหรับอารยธรรมเช่นนี้ ที่กล่าวถึงเป็นเพียงเรื่องสัตว์ต่างดาวตัวน้อยๆ แต่ลึกเข้าไปในถ้ำกำมะถัน สีเหลืองทอง ยังเป็นที่อาศัยของสิ่งทรงปัญญา (Extraterrestrial Intelligence) ที่ไม่มีใครเคยพบเห็นมาก่อน มีลักษณะรอบล้อมด้วยกระแสไฟฟ้ารอบตัว แต่ไม่ทำอันตราย กับใครใดๆ กระแสไฟฟ้าเกิดจากมวลเข้มข้น ภายในแผ่รังสีออกมาปกป้องระบบเพื่อการดำรงอยู่ในสมรภูมิกัมมันตรังสีเท่านั้นเอง